ธรรมเนียมวันวาเลนไทน์ในญี่ปุ่น

Written by admin on February 4th, 2013. Posted in บทความ

japanese_valentine

14 กุมภาพันธ์  “วันวาเลนไทน์” หรือวันแห่งความรักเป็นวันที่หนุ่มสาวทั่วโลกใช้เป็นโอกาสในการบอกรักหรือมอบของขวัญแทนใจให้กันและกัน

ในเทศกาลวาเลนไทน์ หนุ่มสาวคู่รักชาวไทยนิยมใช้ “ดอกกุหลาบสีแดง” เป็นสัญลักษณ์แทนความรักมอบให้แก่กัน  สนนราคาดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลแห่งความรักจึงพุ่งขึ้นสูงหลายเท่าตัวจนเดือดร้อนกระเป๋าสตางค์ของฝ่ายชายไปตามๆ กัน เพราะโดยมากฝ่ายชายมักจะเป็นฝ่ายมอบดอกกุหลาบให้กับฝ่ายหญิง

แต่ธรรมเนียมวันวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่นๆ เป็นพิเศษ  วันวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่นเป็นวันที่ฝ่ายหญิงต้องมอบ “ช็อกโกแลต” ให้กับฝ่ายชายเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความรักของตน

ธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นในการมอบช็อกโกแลตให้กับชายคนรักในวันวาเลนไทน์นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ราว 40 ปีก่อน โดยฝ่ายหญิงจะมอบช็อกโกแลตแทนใจให้กับฝ่ายชายที่เป็นหวานใจตัวจริงเสียงจริงเพียงคนเดียวเท่านั้น  แต่ต่อมาธรรมเนียมการมอบช็อกโกแลตแพร่หลายมากขึ้น จนกระทั่งกลายเป็นธรรมเนียมว่าให้ฝ่ายหญิงหว่านช็อกโกแลตเผยแผ่ไปถึงเพื่อนในโรงเรียน เพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายที่เป็นผู้ชายด้วย

ช็อกโกแลตที่มอบให้หวานใจตัวจริง เรียกว่า ฮองเมช็อกโกะ (本命チョコ)..ช็อกโกแลตตัวจริงเสียงจริง

ช็อกโกแลตที่มอบให้คนรอบข้างที่เป็นผู้ชาย เรียกว่า กิริช็อกโกะ (義理チョコ)..ช็อกโกแลตตามมารยาท

แม้กระทั่งตัวผู้เขียนที่เป็นนักเรียนต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นก็ยังเคยได้รับช็อกโกแลตจากสาวๆ ชาวญี่ปุ่นในวันวาเลนไทน์ด้วยเหมือนกัน แต่ไม่บอกก็รู้ว่าเป็น “กิริช็อกโกะ” แน่นอน

ช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์จึงเป็นช่วงที่ช็อกโกแลตในประเทศญี่ปุ่นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า  ทั้งห้างเล็กห้างใหญ่รวมทั้งร้านสะดวกซื้อจะพากันจัดมุมพิเศษต้อนรับเทศกาลแห่งความรักเพื่อจำหน่ายช็อกโกแลตกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เคยมีตัวเลขทางสถิติระบุว่ายอดขายช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์เพียงวันเดียวก็มากเท่ากับ 20 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรวมตลอดทั้งปี

ธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่งที่สืบเนื่องจากวันวาเลนไทน์ คือ “วันไวท์เดย์” 14 มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ฝ่ายชายที่ได้รับ “ฮองเมช็อกโกะ” จะตอบรับความรักด้วยการมอบขนม คุกกี้ ฯลฯ ให้กับฝ่ายหญิงในวันไวท์เดย์

ดังนั้นบรรยากาศแห่งความรักของหนุ่มสาวบนเกาะญี่ปุ่นจะยังคงเป็นสีชมพูต่อไปจนกระทั่ง “วันไวท์เดย์” แม้ว่าเทศกาลวันวาเลนไทน์ของทุกประเทศทั่วโลกจะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม

 

แปลและเรียบเรียงโดยทีนักแปลภาษาญี่ปุ่น Modern Publishing

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

http://ja.wikipedia.org/wiki/バレンタインデー

http://www.stvalentinesday.org/valentines-dayin-japan.html

 
shares