เยอรมันมีมากกว่าไส้กรอกกับเบียร์

Written by jintana on July 4th, 2013. Posted in บทความ

ประเทศเยอรมนี เป็นอีกประเทศที่เรารู้จักกันดี และนิยมไปเยี่ยมเยือนกันอยู่บ้าง ทำให้อาหารของเยอรมันมักจะกลายมาเป็นเมนูของร้านอาหารในบ้านเรามากอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกสารพัดรูปแบบ หรือขาหมูเยอรมันที่บางครั้งเราอดตั้งคำถามไม่ได้ว่าที่เยอรมันจะมีไหม

มื้อเช้าสำหรับคนเยอรมันมีทานเพียงขนมปังกับชาหรือกาแฟรองท้องเท่านั้น หรือ ธัญพืชกับนม ธัญพืชกับโยเกิร์ต แต่จะไม่ใช่ Cornflake ชนิดต่าง ๆแบบอเมริกา เพราะชาวเยอรมันเห็นว่าไม่มีคุณค่าสารอาหารเท่าใดจึงไม่เป็นที่นิยม ในช่วงวันหยุดจะมีวัฒนธรรมการรับทานอาหารแบบควบมื้อเช้าและกลางวันที่เรียกว่ามื้อ Branch โดยจะทานขนมปังกับเครื่องต่าง ๆพร้อมไข่ลวก และชาหรือกาแฟ

มื้อเที่ยงนั้นชาวเยอรมันไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าใดนัก หากเป็นเด็กนักเรียนก็จะเลิกประมาณบ่ายโมงและกลับมาทานมื้อเที่ยงได้ที่บ้านพอดี โดยการนำอาหารมื้อเย็นที่เหลือมาอุ่น หรือไม่ก็อาจจะเป็นขนมปังกับผลไม้หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนมื้อเย็นชาวเยอรมันให้ความสำคัญมากเพราะเป็นมื้อที่ทุกคนพร้อมหน้าพร้อมตารับประทานอาหารด้วยกันทั้งครอบครัว ประเภทอาหารก็มีหลากหลายเช่น Spargel mit Hollandaise Sauce (หน่อไม้ฝรั่งกับซอสรสชาติเปรี้ยว) , Wiener Schnitzel (หมูชุบแป้งทอดที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศออสเตรเลีย) , Wurst (ไส้กรอกทอดหรือย่างทานคู่กับขนมปังหรือเฟรนช์ฟราย) , Schweinshaxe (ขาหมูทอดกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับมันฝรั่งบดและกะหล่ำปลีม่วงดองเปรี้ยว) เป็นต้น

Tags: , , ,

 
shares