โรงละครใหญ่ของมอสโก

Written by jintana on December 13th, 2013. Posted in บทความ

โรงละครใหญ่ของมอสโก

สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย นอกจากจัตุรัสแดงที่กว้างขวาง หรือวิหารเซนต์บาซิลที่สวยหรู ก็ยังมีโรงละครที่สร้างและปรับปรุงด้วยงบประมาณที่มหาศาลอย่าง โรงละครบอลชอย (Bolshoi Theatre) หรือเขียนเป็นภาษารัสเซีย Большой театр อ่านว่า บัลชอย เตียอาเตรอะ  ซ่อนตัวอยู่ในเมืองแห่งนี้

โรงละครแห่งนี้มีอายุประมาณ 180 ปี เริ่มสร้าง(7 ปีหลังจากไฟไหม้)เมื่อวันที่ 6 มกราคม ค.ศ.1825 ออกแบบโดย อังเดร
มิไคลอฟ สถาปนิกชาวรัสเซีย เพื่อใช้ทำการแสดงละครชั้นสูงอย่างโอเปร่าและบัลเล่ต์ ในช่วง 25 ปีแรกจะจัดแสดงเฉพาะผลงานของศิลปินรัสเซียเท่านั้น ต่อมาในปี 1840 จึงเริ่มจัดแสดงผลงานของศิลปินต่างชาติ

หลายคนอาจสงสัยว่า โรงละครในเซ็นปีเตอร์เบิร์กจัดแสดงละครแบบเดียวกันกับโรงละครในมอสโกหรือไม่ กล่าวคือ ทั้งสองเมืองนี้จะมีโรงละครอยู่ด้วยกันทั้งสองแบบ คือ โรงละครใหญ่ หรือโรงละครบอลชอย และโรงละครเล็ก หรือโรงละครมาลึย ความแตกต่างของทั้งสองโรงละครคือ ประเภทละครที่ใช้จัดแสดง โรงละครบอลชอยจะจัดแสดงโอเปร่า หรือบัลเล่ต์เท่านั้น จัดเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงกว่าละครดราม่าทั่วไป ส่วนโรงละครมาลึย จะจัดแสดงละครสุขนาฏกรรมและโศกนาฏกรรม จัดเป็นละครดราม่าทั่วไป ปัจจุบันโรงละครบอลชอยในเซ็นปีเตอร์เบิร์กถูกทุบทิ้งไปตั้งแต่ปี 1886 แล้ว จึงเหลือโรงละครบอลชอยอยู่ที่มอสโกที่เดียวเท่านั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ สถาปัตยกรรมของโรงละครบอลชอย เป็นศิลปะที่สวยงามมาก ด้านหน้าของโรงละครประดับด้วยเสาทรงโรมันจำนวน 8 ต้น ส่วนหน้าบันเป็นรูปประติมากรรมเทพเจ้าอะพอลโล เทพแห่งศิลปะ กำลังทรงรถม้าอยู่ ภายในตกแต่งด้วยพรมและม่านสีแดง โคมไฟระย้า สลับลายปูนปั้นสีทอง มีทั้งหมด 6 ชั้น หรูหราอลังการและสวยงามสมเป็นโรงละครที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สามารถจุคนได้ราวสองพันคน การแสดงยอดนิยมส่วนใหญ่คือ Swan Lake , Sleeping Beauty , Spartacus หากสนใจจะเยี่ยมชมการแสดงก็สามารถเข้าไปดูตารางการแสดงได้ที่ http://www.bolshoi.ru/en/

Tags: , , ,

 
shares