หอคอยสูงระฟ้าในเขตมินะโตะ(ต่อ)

Written by jintana on June 5th, 2014. Posted in บทความ

โตเกียว สกายทรี

ติดค้างกันไว้สำหรับหอคอยสีขาวแดง ในบทความที่แล้วเราได้พูดถึงส่วนต่าง ๆของหอคอย คราวนี้เราจะมาเก็บรายละเอียดกันค่ะ เริ่มกันที่ความเป็นมาของหอคอยแห่งนี้

ย้อนเวลากลับไปเมื่อปี 1950 ช่วงหลังสงคราม ประเทศญี่ปุ่นจึงมีความคิดริเริ่มว่า น่าจะมีอนุสาวรีย์เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความมีอิทธิพล และเรืองอำนาจในด้านเศรษฐกิจของโลก จึงได้ทุ่มงบประมาณกว่า 2.8 พันล้านเยนให้กับการก่อสร้างโตเกียวทาวเวอร์ จนกระทั่งแล้วเสร็จเมื่อปี 1958 รวมระยะเวลาในการสร้างหอคอยยักษ์แห่งนี้ประมาณ 8 ปี ซึ่งมีความสูงกว่า หอEiffel ถึง 13 เมตร แน่นอนว่าต้องได้รับแรงบันดาลใจมาจากหอคอยที่กรุงปารีส และการก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นโบราณโดยบริษัท Takenakaของญี่ปุ่นเอง ที่เน้นความแข็งแรงและเหนียวแน่น และเป็นหนึ่งใน 21 อนุสาวรีย์หอคอยที่ยิ่งใหญ่ของโลก (The World Federation of Great Towers) อีกด้วย

โตเกียวทาวเวอร์ใช้เป็นที่ส่งสัญญาณของสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรวมทั้งหมด 9 สถานีโทรทัศน์ และ 5 สถานีวิทยุ และยังเคยใช้ถ่ายทำละครและหนังของญี่ปุ่นจนเป็นที่รู้จักอีกด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีหอคอยใหม่ที่มีความสูงกว่าโตเกียวทาวเวอร์อย่าง โตเกียว สกายทรี (Tokyo Skytree) ที่เขตซุมิดะกรุงโตเกียว มีความสูงถึง 634 เมตร และมีการเปิดให้เข้าชมไปเมื่อ 22 พ.ค. 2555 แต่ไม่ว่าอย่างไรสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวโตเกียวโตเกียวทาวเวอร์ก็ยังคงเป็นหอคอยอันแสนคลาสสิกอยู่ดี

 

 

 

 

 

Tags: , , ,

 
shares