เรือเฮดะ

Written by teeranun on February 11th, 2014. Posted in บทความ

เรือเฮดะ

เรือเฮดะ (ヘダ号) เป็นเรือใบประเภทหนึ่ง (มีเสากระโดงเรือตั้งแต่ 2 เสาขึ้นไป) ที่สร้างโดยทหารเรือชาวรัสเซียที่มีผู้นำชื่อว่าเยฟฟีมี ปุตยาติน (Yevfumy Putyatin) กับช่างไม้ญี่ปุ่นอีก 300 คนที่เมืองเฮดะ (ทางทิศตะวันตกของเกาะฮอนชูในประเทศญี่ปุ่น)

สาเหตุของการสร้างเรือลำนี้ เนื่องจากกองเรือของปุตยาตินถูกสึนามิจนเสียหายในช่วงการเกิดแผ่นดินไหวอันเซ-โตไก (Ansei-Tokai เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 1854) และเรือธงชื่อไดอาน่า (Diana) ได้จมลงระหว่างการเดินทางเพื่อเอาเรือไปซ่อมจากเมืองชิโมดะถึงเมืองเฮดะ ซึ่งตามสนธิสัญญาชิโมดะ (Treaty of Shimoda) ระบุไว้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นสามารถช่วยเหลือชาวรัสเซียให้กลับประเทศได้โดยการต่อเรือแบบตะวันตกให้ ช่างไม้ญี่ปุ่นจึงร่วมมือกับทหารเรือรัสเซียต่อเรือตามแบบตะวันตกขึ้นโดยยึดตามแบบเรือธงไดอาน่า ใช้ระยะเวลาในการต่อ 2 เดือน มีขนาด 24 เมตร มี 2 เสากระโดงเรือ และมีน้ำหนัก 100 ตัน โดยชื่อเรือนี้ตั้งขึ้นเพื่อให้เกียรติแก่ชาวญี่ปุ่นในเมืองเฮดะ

ต่อมารัฐบาลญี่ปุ่นได้ซื้อเรืออีก 6 ลำที่มีรูปแบบเหมือนกับเรือเฮดะจากรัสเซีย แล้วนำมาพัฒนาจนกลายเป็นเรือรูปแบบใหม่ มีชื่อว่าเรือคิมิซาวางาตะ (君沢形) เรือโตโยชิมางาตะ (豊島形) และเรือนิรายามางาตะ (韮山型) ซึ่งรูปแบบของเรือดังกล่าวยังสามารถพัฒนาจนกลายเป็นเรือกลไฟชุดแรกที่สามารถผลิตได้เองในญี่ปุ่น และเข้าประจำการในกองทัพเรือชื่อว่าเรือชิโยดางาตะ (千代田形)

ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นช่วงปลายเอโดะ รัฐบาลบาคุฟุของญี่ปุ่นก็มีการต่อเรือรบขึ้นบ้างแล้ว เช่น เรือโฮโอ (鳳凰丸) จากเมืองอุรางะ,เรืออาซาฮิ (旭日丸) จากแคว้นมิโตะ,เรือโชเฮ (昇平丸) จากแคว้นซะสึมะ และเรือโฮตัน (鳳瑞丸) จากแคว้นซางะ

Tags: , , ,

 
shares