เทศกาลของดวงจันทร์

Written by jintana on September 24th, 2014. Posted in บทความ

เทศกาลของดวงจันทร์

ความเชื่อของคนเราต่างกันออกไปตามลักษณะภูมิประเทศและวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านพ้นไปนานเท่าใดสิ่งเหล่านั้นก็ยังคงหล่อหลอมกลายเป็นเสน่ห์ของการดำรงชีวิตของคนกลุ่มนั้น ๆ ในประเทศของเราก็มีความเชื่อที่ถูกทอดถ่ายต่อกันมาเป็นประเพณีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ เทศกาลไหว้พระจันทร์

คนไทยเชื้อสายจีนคงเข้าใจดีว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในวันนี้ แต่ก็คงมีไม่กี่คนที่จะทราบถึงความเป็นมาได้อย่างถ่องแท้ บทความนี้เราจึงตั้งใจพาทุกคนมาทำความรู้จักเทศกาลนี้ให้ดียิ่งขึ้น เทศกาลไหว้พระจันทร์จะตรงกับ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง วัฒนธรรมนี้ชาวจีนสืบทอดต่อกันมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองฤดูกาลเก็บเกี่ยว

ย้อนเวลากลับไปสมัยมองโกลยึดครองจีน พ.ศ.1911 ทหารมองโกเลียจะถูกส่งให้ไปอยู่บ้านของชาวจีนทุกครอบครัว แต่แล้วเมื่อถึงวันไหว้พระจันทร์ ชาวจีนผู้หนึ่งได้ทำขนมไหว้พระจันทร์แต่สอดไส้กระดาษเขียนข้อความให้ฆ่าทหารมองโกเลีย ซึ่งทหารก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะนึกว่าเป็นประเพณีที่ต้องทำประจำ เมื่อถึงเวลาไหว้พระจันทร์ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ชาวบ้านได้ทำขนมมาแลกกัน ทำให้แผนการนี้สำเร็จและทำให้จีนเป็นเอกราชจากมองโกลเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ชาวจีนนิยมบริโภคขนมไหว้พระจันทร์ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 หรือช่วงประมาณเดือนกันยายนของทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองการกอบกู้เอกราชจากมองโกลอีกทั้งความหมายของขนมชนิดนี้ยังหมายถึงความกลมเกลียวและปรองดองของคนในครอบครัว สังเกตได้จากรูปทรงของขนมที่จะทำให้กลมและคล้ายพระจันทร์

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , ,

 
shares