อาหารชาวไอนุ

Written by teeranun on October 11th, 2013. Posted in บทความ

ชาวไอนุ

ชาวไอนุเป็นชนกลุ่มน้อยในญี่ปุ่น ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณทางเหนือของประเทศ โดยอาศัยอยู่มากบนเกาะ
ฮอกไกโด ชาวไอนุถือว่าเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากชาวญี่ปุ่นทั่วไปอยู่มาก ในบทความนี้จะนำเสนออาหารของไอนุ

อาหารไอนุมักจะปรุงเนื้อให้สุกด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การต้ม ปิ้ง หรือรมควัน ส่วนผสมหลักของอาหารชาวไอนุมักประกอบด้วยธัญพืชและผักประเภทต่างๆ เช่น ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ถั่ว ชิเกะเรเบ (พืชให้ผลชนิดหนึ่ง) กระเทียมป่า (ปุกุสะ ในภาษาไอนุ ส่วนภาษญี่ปุ่นเรียกว่า ギョウジャニンニク) ในส่วนของเนื้อสัตว์ ชาวไอนุจะรับบริโภคเนื้อหลายประเภท เช่น เนื้อหมี กวาง จิ้งจอก กระต่าย แมวน้ำ แรคคูน ปลาวาฬ นก รวมถึงน้ำมันที่ได้จากหมี ม้า ปลาวาฬ เนื้อวัว และกวาง

อาหารที่มีชื่อของชาวไอนุ สามารถแบ่งได้ดังนี้

– คิโตกัม (Kitokam) คือไส้กรอกที่ผสมกระเทียมป่า

– มันซิโร ซาโย (Munciro sayo) คือข้าวฟ่างผสมนม หรือข้าวฟ่างกวนกับนมจนเป็นข้าวเปียก

– รุยเบ (Ruibe) คือปลาแซลมอนแช่แข็ง เมื่อเสิร์ฟจะสไลด์บางๆอย่างซาชิมิ เสิร์ฟคู่กับซอสถั่วเหลือง

– โอเฮา หรือ รูร (Ohaw หรือ rur) คือน้ำซุปต้มกระดูกแบบชาวไอนุ แตกต่างจากซุปแบบญี่ปุ่นคือจะไม่ใส่มิโซะหรือซอสถั่วเหลือง มีส่วนผสมหลักคือสาหร่ายเคลป์ พืชต่างๆ เนื้อสัตว์ แบ่งได้เป็นหลายประเภท เช่น ซุปกวาง ซุปแซลมอน ซุปเนื้อวัว ซุปกระเทียมป่า เป็นต้นซุปโอเฮา

– มูนินิโม (Muninimo) คือแพนเค้กแป้งมันฝรั่งหมัก ซึ่งการหมักแป้งมันฝรั่งนี้ ชาวไอนุจะหมักมันฝรั่งไว้ใต้ดินโดยผ่านกระบวนการทำให้น้ำระเหยออกไป (เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นจัด) เมื่อจะบริโภคก็จะนำแป้งมันฝรั่งนั้นไปล้างน้ำแล้วอบหรือย่าง โดยแป้งมันฝรั่งนี้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 20 ปี  ตัวแป้งมีความเหนียวเหมือนแป้งโมจิ

มูนินิโม

– ราตาสเคบ (rataskep) เป็นสตูว์ที่คิดขึ้นโดยชิเกรุ คายาโนะกับเพื่อนๆ

ราตาสเคบ

Tags: , , ,

 
shares