หอนาฬิกาลอนดอนสุดคลาสสิก1

Written by jintana on July 6th, 2014. Posted in บทความ

หอนาฬิกาลอนดอนสุดคลาสสิก1

สำหรับใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมย้อนยุคสไตล์ยุโรป คงพลาดไม่ได้กับพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ (Palace of Westminster, Houses of Parliament, Westminster Palace) หรือตึกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ สถาปัตยกรรมโดดเด่นและสวยงามที่ถูกสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของหอนาฬิกาใหญ่ยักษ์ระดับโลกอย่าง บิ๊กเบน (Bigben) หรือ หอนาฬิกาพระราชวัง

เวสต์มินสเตอร์ (Clock Tower, Palace of Westminster) หรือ หอเซนต์สตีเฟน (St. Stephen’s Tower)

หอนาฬิกาแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพระราชวัง ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 16 ตุลาคม ค.ศ.1834 หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้พระราชวังเวสต์มินสเตอร์เดิม นายชาลล์แบร์รี่ เป็นผู้ออกแบบหอนาฬิกาแห่งนี้ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมสมัยสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย (victorian gothic) ตัวนาฬิกาสูงจากพื้นดิน 55 เมตร ตัวหอนาฬิกามีความสูง 96.3 เมตร61 เมตรแรก เป็นอาคารสร้างด้วยอิฐ บุด้วยหิน ส่วนยอดจะทำจากเหล็กหล่อ ตั้งอยู่บนฐาน15×15 เมตรหนา 3 เมตร และลึก 7 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 8,667 ตันนาฬิกาเริ่มเดินครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2402

ชื่อหอนาฬิกาบิ๊กเบน แท้จริงแล้วเป็นชื่อเล่นของใบใหญ่ระฆังที่ถูกแขวนไว้บนช่องลมเหนือหน้าปัดนาฬิกา ระฆังมีทั้งหมด 5 ใบ โดย 4 ใบจะถูกตีเป็นทำนอง และบิ๊กเบนจะตีบอกชั่วโมงตามตัวเลขที่เข็มสั้นชี้บนหน้าปัดนาฬิกา น้ำหนักของระฆังบิ๊กเบนนี้ ประมาณ 13,760 กิโลกรัม แต่อย่างไรก็ตามหอนาฬิกาแห่งนี้ก็ยังคงถูกรู้จักกันในชื่อ บิ๊กเบน

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , , , ,

 
shares