ระเด่น ซาเละห์ ชารีฟ บัสตามาน : จิตรกรแนวโรแมนติกแห่งชวา

Written by teeranun on January 18th, 2014. Posted in บทความ

ระเด่น ซาเละห์ ชารีฟ บัสตามาน

ระเด่น ซาเละห์ ชารีฟ บัสตามาน (Raden Saleh Sjarif Boestaman) ถือเป็นจิตรกรชาวอินโดนีเซียคนแรกๆที่ริเริ่มการวาดภาพตามแบบตะวันตก และเป็นต้นแบบให้กับจิตรกรรมสมัยใหม่ของอินโดนีเซีย ภาพที่เขาวาดนั้นจัดอยู่ในกลุ่มจิตรกรรมแนวโรแมนติกแบบยุโรป ที่นิยมกันในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยภาพของเขามีลักษณะเด่นคือการใส่ความเป็นรากเหง้าด้านวัฒนธรรมของเขาลงไปในผลงาน

ระเด่น ซาเละห์เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1811 ในตระกูลผู้ดีของชวา โดยเขาเป็นผู้มีฝีมือด้านการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก จน เอ.เจ.ปาเยน ผู้เป็นอาจารย์ได้ชักชวนให้เขาไปเรียนศิลปะที่เนเธอร์แลนด์ จนในปี ค.ศ. 1829 ระเด่น ซาเละห์ได้ไปเรียนการวาดภาพเหมือนของบุคคล และสร้างผลงานอันโดดเด่นขึ้น จนแกรนด์ ดยุค แห่ง แซค-โคเบิร์ก-โกธา (Grand Duke of Saxe-Coburg-Gotha) ได้อุปถัมภ์การสร้างผลงานของเขา

นอกจากนี้ ระเด่น ซาเละห์ยังได้เรียนรู้การวาดภาพวิวทิวทัศน์ ซึ่งผลงานแนวนี้ได้ถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ริชกส์ (Rijks museum) ในกรุงอัมสเตอร์ดัม

ในปี ค.ศ. 1852 ระเด่น ซาเละห์ได้เดินทางกลับมายังอินโดนีเซีย โดยเขาได้กลายเป็นผู้ดูแลรักษาศิลปะของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ รวมถึงการวาดภาพเหมือนของบุคคลชั้นสูงในเกาะชวาและภาพวิวทิวทัศน์ในชวา อย่างไรก็ตาม การดำเนินชีวิตที่บ้านเกิดหลังจากกลับมาจากเนเธอร์แลนด์นั้นไม่ค่อยเป็นที่พอใจของเขานัก

ต่อมาในปี ค.ศ. 1867 เขาได้แต่งงานกับลูกสาวของสุลต่านแห่งยอกยาการ์ตา และได้พาเธอไปเที่ยวประเทศในยุโรปหลายประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี อย่างไรก็ตาม ภรรยาของเขาเกิดป่วยกะทันหัน จนทั้งคู่ต้องกลับมาที่อินโดนีเซีย

ในปี ค.ศ. 1880 ระเด่น ซาเละห์เกิดอาการป่วยเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตในวันที่ 23 เมษายน ศพของเขาถูกฝังในหมู่บ้านเอมบัง (Kampung Empang) และมีผู้มาร่วมงานศพของเขามากมาย ทั้งที่เป็นคนชั้นสูง และเจ้าหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์

Tags: , , , ,

 
shares