บรูไนไข่มุกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Written by blogger on July 28th, 2013. Posted in บทความ

ประเทศบรูไน หรือ เนการาบรูไนดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam) แปลว่า ดินแดนแห่งความสงบสุข ประเทศเล็ก ๆ ที่เป็นเพื่อนบ้านกับไทยและเป็นอีกประเทศที่จะเข้าร่วมประชาคมอาเซียน ความน่าสนใจของประเทศนี้นอกจากในเรื่องของเศรษฐกิจ ที่จัดว่าอยู่ในขั้นดีพอสมควร เพราะประเทศมีรายได้จากน้ำมันเป็นหลัก การปกครองคล้าย ๆ กับประเทศไทยคือมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แต่ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย ความสัมพันธ์กับประเทศไทยถือว่าเป็นมิตรที่ดีอีกประเทศหนึ่

หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้จักประเทศบรูไนหรือให้ความสนใจเท่าไหร่นัก แต่อีกไม่กี่ปีข้างหน้าที่จะมีประชาคมอาเซียนนั้น ประเทศบรูไนเองก็เป็นหนึ่งใน ประชาคม ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญและให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น จากในอดีตที่มักมีแรงงานไทยไปทำงานยังประเทศบรูไนในหลาย ๆ อาชีพ หากมีการเปิดประชาคมอาเซียนแล้ว การที่จะเข้าไปทำงาน หรือ ไปศึกษาต่อ หรือ ท่องเที่ยว ก็จะง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้น เรามาดูกันว่า ที่บรูไนมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง หากเป็นสถานที่เที่ยว ที่บรูไนก็มีที่ขึ้นชื่ออยู่หลายต่อหลายแห่ง และ หลายคนอาจเคยเห็นกันบ้างตามรายการท่องเที่ยวทางโทรทัศน์ เช่น หมู่บ้านลอยน้ำกำปงไอเยอร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่มีครบทุกอย่างเหมือนเมืองบนบกทั่ว ๆ ไป และ ยังเป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดและครบถ้วนที่สุดในโลกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ มัสยิด ที่นี่มีพร้อมสรรพ จึงเป็นอีกสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชม และ ต่อด้วยอีกสถานที่หนึ่งซึ่งถือว่ามีความงดงาม คือ มัสยิคทองคำ Jame Ar’ Hassanil Bolkiah Mosque ซึ่งชาวบรูไนถือว่าเป็นมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ และ มีความงดงามเพราะวัสดุก่อสร้างและตกแต่งนั้นนำมาจากทั่วทุกมุมโลก และ ยังระยะเวลาถึง 7 ปี ในการก่อสร้าง ภายในนั้นตกแต่งได้อย่างวิจิตรงดงาม และ ชมมัสยิค โอมาร์ อาลี ไซฟูดดิน มัสยิดที่ได้ชื่อว่าเป็น มินิทัชมาฮาล เพราะความสวยงามนอกจากนี้ยังเป็นมัสยิดที่เก่าแก่ที่ชาวบรูไนให้ความเคารพสักการะอีกด้วย ที่พักและอาหารการกินที่ประเทศบรูไนนั้น ก็ถือได้ว่าสะดวกพอสมควร เพราะมีโรงแรมในระดับหรูหราและโรงแรมราคาเบา ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไว้ให้เลือกตามต้องการ ซึ่งในเมืองหลวงคือ เมืองบันดาร์ เสรี เบกาวัน นั้น มีมากมายและยังเมืองท่องเที่ยวต่างๆ เช่น คัวลาเบลัท ก็มีที่พักให้เลือกพอสมควร ส่วนเรื่องอาหารนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า บรูไนนั้นเป็นประเทศอิสลาม

ดังนั้นไปที่นี่คุณไม่ต้องถามหาอาหารจากเมนูหมูอย่างแน่นอน ส่วนอาหารที่ได้ชื่อว่าต้องไปชิมหากไปถึงบรูไนหรือเป็นอาหารที่ชาวบรูไนนิยมกันนั้นมีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน อย่างแรกเลยคือ “อัมบูยัต”(Ambuyat) อาหารจานนี้จะมีลักษณะ คล้าย ๆ โจ๊กแต่จะข้น ๆ เหนียว ๆ ทำจากแป้งสาคูโดยจุดเด่นคือ การรับประทาน ต้องรับทานโดยการนำไม้ไผ่ 2 อัน ม้วนแป้งให้รอบ ๆไม้ แล้วจิ้มในซอสที่ทำจากผลไม้รสเปรี้ยว หรือ ซอสทำจากกะปิ และยังมี เนื้อย่าง หรือ เนื้อทอด โดยการทานแป้งนั้นนิยมทานตอนร้อน ๆ และ กลืนโดยไม่เคี้ยว จึงจะถือว่าทานในแบบบรูไน และ อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดชิมคือ นาซี ลมะก์ Nasi lemak เป็นลักษณะ ข้าวจ้าวหุงกับกะทิ และ ใส่เครื่องเทศ เช่น ขิง เพื่อเพิ่มความหอม และ มีเครื่องเคียงเช่น แตงกวา ปลาร้าทอด ถั่วลิสง ไขต้ม และ ซัมบัสที่เป็นซอสคล้ายน้ำพริกมีรสเผ็ด ซึ่งแบบพื้นบ้านจะห่อใบตอง ซึ่ง อาหารนี้เป็นอาหารที่รับประทานกัน โดยทั่วไป และ อาหารบรูไนจะมีรสชาด คล้ายกับอาหารบ้านเราคือ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หรือ อาหารก็จะคล้าย ๆ กับทางมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารฮาลาล ตามหลักของศาสนา นอกจากนี้ ยังนิยมรับทาน ข้าว หรือ ก๋วยเตี๋ยว คล้ายกับบ้านเราอีกด้วย

 

 

 

Tags: , , ,

 
shares