นักสู้วัว

Written by jintana on February 9th, 2014. Posted in บทความ

นักสู้วัว

กีฬาของชาวสเปนที่เราอาจคุ้นหูกันดี คือ การสู้วัวกระทิง ที่ดุเดือด หากจะว่าไปกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาฆ่าวัวนั้นเองเพราะ หากวัวไม่ถูกฆ่าตายหรือทำร้ายมาทาดอร์ โทษทัณฑ์ของวัวกระทิงตัวนั้นก็คือตาย คือไม่ว่าจะอย่างไรก็เป็นกีฬาที่เสิร์ฟความตายให้กับเจ้ากระทิงที่บ้าคลั่งอยู่ดี แต่ก็มีบางครั้งที่มาทาดอร์เองอาจจะพลาดท่ารับความตายไปด้วยเช่นกัน

เกริ่นนำเหมือนกันกีฬาที่โหดร้ายและทารุณสัตว์มาก แต่ชาวสเปนคงชินกับกีฬาชนิดนี้ หากจะเทียบก็คงคล้าย ๆ กีฬาชนวัวบ้านเรา แค่เปลี่ยนจากวัวกับวัวมาเป็นคนกับวัวเท่านั้น ที่บอกว่าชาวสเปนคงชินกับกีฬาชนิดก็เพราะว่าในหนึ่งปีมีเทศกาลสู้วัวกระทิง San Isidro (ซาน อิสิโดร) ที่จัดต่อเนื่องกันถึง 27 วันในกรุงมาดริด แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ชมด้วย กล่าวคือก็ไม่ใช่ชาวสเปนทุกคนที่ชอบกีฬาชนิดนี้

การสู้วัวกระทิงเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 8 ในยุคโรมันและสืบทอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เสน่ห์ของกีฬาชนิดไม่ใช่แค่ความเก่าแก่ของประวัติความเป็นมา แต่ชุดและลีลาของเหล่ามาทาดอร์ต่างหากที่เรียกผู้ชมเข้าไปนั่งล้อมสนามแข่งขันอย่างเนืองแน่นเกือบทุกรอบ  โดยปกติการแข่งขันจะประกอบด้วย มาทาดอร์ 3 คน และวัวกระทิง 6 ตัว ซึ่ง ไม่ได้แข่งในเวลาเดียวกัน การแข่งขันจะแบ่งเป็นรอบ รอบละ 2 ชั่วโมง

แน่นอนว่าการแข่งขันในแต่ละครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ มาทาดอร์ มาทาดอร์ทุกคนจะเปรียบการแข่งขันแต่ละครั้งเป็นครั้งสุดท้าย พวกเขาจะสวมใส่ชุดของมาทาดอร์ที่เรียกว่า Traje de luz (ตราเฆ่-เด-ลุซ) ปักเย็บอย่างประณีตด้วยดิ้นทอง ซึ่งเป็นชุดที่แพงที่สุด การจะปลิดชีวิตกระทิงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หน้าที่ของมาทาดอร์ก็ต้องต่อสู้กับกระทิงเวียนกันมาจนถึงมาทาดอร์คนสุดท้ายที่จะเป็นคนปลิดชีวิตกระทิงที่ถูกคมมีดคมหอกปักหลัง ชุดของมาทาดอร์นั้นไม่มีเสื้อเกราะ หากพลาดท่าอาจถึงแก่ชีวิตได้

Tags: , , , ,

 
shares