นกและสำนวน

Written by akiautumn on August 17th, 2015. Posted in บทความ

996748_196193990583316_1003966049_n

สำหรับบทความภาษาอังกฤษครั้งนี้เราจะไปดูนกกันครับ ใช่แล้วครับเราจะไปดูนกหลากหลายประเภทที่เข้ามามีส่วนร่วมในภาษาอังกฤษนั้นเอง ซึ่งนกแต่ละชนิดก็ทำให้เกิดสำนวนที่แตกต่างความหมายกันครับ

‘as the crow flies’ ราวกับอีกาบิน มาตรงนี้แล้วงงมากครับว่าอีกาบินนี้มันมีอะไรพิเศษถึงกับนำมาเป็นสำนวนได้ ซึ่งวลีที่ว่านี้หมายถึง ไปยังจุดๆ หนึ่งในทางตรง หรือ เดินทางเป็นเส้นตรงระหว่างที่ 2 ที่ กล่าวคือจะไม่มีทางคดเคี้ยวเลี้ยวลดระหว่างจะเป็นทางตรงๆ จากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งนั้นเอง

As the crow flies, it is about six kilometers between my house and downtown.

-ระหว่างบ้านของฉันและตัวเมืองทีระยะทาง 6 กิโลเมตรโดยเดินทางเป็นเส้นทางตรงล้วนๆ

‘bird brain’ หรือ สมองนก การที่เราพูดเปรียบเทียบคนว่ามีสมองราวกับนกนั้นหมายคนๆ นั้นค่อนข้างหัวทึบ ซึ่ง ‘bird brain’ นั้นหมายถึง คนที่โง่ หรือ หัวทึบ หรือก็คือขาดความเฉลียวฉลาดในการทำอะไรต่างๆ

The man is a bird brain and he always makes mistakes at work.

-ชายคนนั้นหัวทึบมาก เขาทะงานผิดพลาดอยู่เสมอ

‘as dead as a dodo’ ขนาดนกโดโด (อ่านว่า โด-โด้) ของเราก็ยังมาร่วมด้วย โดยสำนวนนี้หมายถึง ตายจากไปแล้ว ไม่มีอยู่แล้ว ไม่ได้มีอยู่อีกต่อไป หรือหายไปแล้ว ซึ่งก็เหมือนกับนกโดโดที่สูญพันธุ์ไปหมดแล้วจากโลกนั้นเองครับ

My dog was as dead as a dodo after that car accident.

-สุนัขของฉันได้ตายจากไปตลอดกาลหลังจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ครั้งนั้น

สำหรับบางคนอาจจะไม่รู้จักนกโดโด ซึ่งเป็นนกท้องถิ่นที่พบได้เฉพาะบนหมู่เกาะมอริเชียสในมหาสมุทรอินเดีย เป็นนกขนาดเล็กที่บินไม่ได้และในปัจจุบันนกเหล่านี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว

‘cock of the walk’ พอเห็นสำนวนนี้ให้นึกถึงไก่ตัวผู้ที่มักจะเดินชูคอเฉิดฉายว่าตนนั้นงดงามไม่ต่างกับคนที่คิดว่าตนเองนั้นดูดี โดยความหมายของวลีนี้คือ บุคคลใดๆ ที่คิดว่าตนเองนั้นสำคัญ หรือ โดดเด่น กว่าคนอื่นๆ

The manager thinks that he is cock of the walk. He thinks that he can do anything that he wants.

-ผู้จัดการมักจะคิดว่าเขานั้นสำคัญกว่าใครๆ เขาคิดว่าเขาจะทำอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ

มาถึงตรงนี้ขอหยุดเรื่องของนกไว้เพียงเท่านี้ก่อนครับ ซึ่งในครั้งหน้าเราจะมาดูกับเหล่านกน้อยเหล่านี้กันอีกครับ อย่างไรเมื่อรู้จักกับเหล่านกมากขึ้นก็อย่าลืมสัตว์ตัวอื่นๆ นะครับ

Reference: idiomconnection.com

Tags: , , , ,

 
shares