รู้หรือไม่กับเทศกาลตรุษจีน

Written by blogger on June 12th, 2013. Posted in บทความ

เทศกาลตรุษจีน หรือ ปีใหม่จีนหลายๆคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะ ในประเทศเรามีคนไทยเชื้อสายจีนมากมาย และ ประเทศเรากับประเทศจีน ต่างก็มีสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกัน ประเทศไทยเองก็รับวัฒนธรรมต่าง ๆ ของประเทศจีนมาหลายอย่างจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกันก็มี ในเทศกาลตรุษจีนนั้น ชาวจีนจะมีการเตรียมของไหว้ต่างๆ ซึ่งมีทั้งของคาว ของหวาน และ เครื่องไหว้อื่น ๆ อีกมากมาย ทีเราเคยเห็น ๆ กัน เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง ที่พับเป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่ง เรารู้หรือไม่ว่า ความหมายของกระดาษเหล่านั้นคืออะไร

กระดาษเงินกระดาษทอง ที่เราเห็นตอนเทศกาลตรุษจีนนั้น หรือ ตามร้านที่ขายเครื่องพิธีต่าง ๆ มีชื่อเรียกต่าง ๆกันไปและยังมีความหมายที่ไม่เหมือนกันตามที่แนะนำให้รู้จักคร่าว ๆ ดังนี้

เทียงเถ่าจี๊ (天頭錢) เป็นกระดาษเงินกระดาษทองชิ้นใหญ่ มีกระดาษแดงตัดเป็นลายตัวหนังสือว่า “เผ่งอัง” เป็นคำอวยพร แปลว่า ให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข มีโชคมีลาภ ให้พระเจ้าคุ้มครองใช้สำหรับไหว้พระแม่กวนอิม เจ้าที่ ปึงเถ่ากงม่า แปะกง ทีตี่แป่บ้อ (เทพยดาฟ้าดิน)และองค์เทพเจ้าต่างๆทุกพระองค์ ยกเว้นสัมภเวสี และบรรพบุรุษ

 

กิมจั้ว หรือ กิมหงิ่งจั๊ว เป็นกระดาษเงินกระดาษทอง ใช้สำหรับไหว้บรรพบุรุษ และคนตาย โดยตามธรรมเนียมจะใช้ดังนี้ คนตายใหม่ๆที่ไม่เกิน 3 ปี จะใช้ไหว้ 24 แผ่นต่อ 1 ครั้ง บรรพบุรุษจะใช้ไหว้ 48 ใบ ต่อ 1 ครั้ง ถ้าหากต้องการให้เผาง่ายก็ต้องมีรูปดอกไม้ด้วย

 

กิมเต้า หงิ่งเต้า หรือ ค้อซีเต้า(金斗銀斗) หมายถึง ถังเงินถังทอง เปรียบเสมือนถังเงินถังทองใช้ไหว้เจ้าเพื่อขอเงินขอทองขอโชคลาภ ใช้ไหว้ตี่จู่เอี๊ย ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ไท้ส่วยเอี๊ย พระแม่กวนอิม ทีตี่แป่บ้อ แป๊ะกง ปึงเถ่ากง ปึงเถ่าม่า เซี๋ยอ๊วงกง(เจ้าพ่อหลักเมือง)เป็นประเพณีนิยมแบบจีนแต้จิ๋ว

 

กิมเตี๊ยว หรือกิมตุ้ง (金條) ลักษณะเหมือนทองแท่ง ใช้ไหว้บรรพบุรุษ อย่างน้อยการใช้ไหว้บรรพบุรุษ จะไหว้แบบ 8 แท่งขึ้นไปเท่านั้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์เฉพาะบรรพบุรุษ ส่วนคนตายจะเป็น 4 แท่ง แต่ให้ไหว้ 4 ชุดขึ้นไป เปรียบเสมือนทองที่อยู่บนโลกมนุษย์

 

กิมฮวย เป็นการไหว้เพื่อขอพรจากเทพทุกพระองค์ ในเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์จะไหว้คู่กับอั่งติ๋ว ถือว่าเป็นการไหว้เจ้าที่ตี่จู่เอี๋ย กุ๋ยจื๊อบ่อ เทียนโห่วเซี่ยบ้อ กิมกวงเล่าอ๊วงบ้อ ซำเปาฮุกโจ้ว (ซำเสี่ยจู่ฮุก)เทียนตี่แป่บ้อ ฮั่วท้อเซียนซือ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ไท้ส่วยเอี๊ย ส่วนมากการไหว้ด้วยกิมฮวยจะมีการปักบนส้ม และถวายแด่องค์เจ้า เพื่อถือเป็นขององค์เจ้า

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงเกร็ดคร่าวๆ ของเครื่องประกอบพิธีในการไหว้ในเทศกาลตรุษจีนตามธรรมเนียมของชาวจีนที่เราเห็นกันมาเป็นเวลาช้านาน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของเราเพราะคนไทยกับคนจีนต่างก็เหมือนพี่น้องกันอยู่แล้ว และ นอกจากวัฒนธรรมของจีนที่เรารับมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตในปัจจุบันแล้ว ภาษาจีนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสนใจเพราะเมื่อประเทศเราเข้าอาเซียนแล้วนั้น เรื่องของภาษาก็จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

 

Tags: , ,

 
shares