ตุ๊กตาเครื่องราง ดารุมะ

Written by jintana on October 23rd, 2013. Posted in บทความ

ดารุมะ

ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อของชาวตะวันออกหรือตะวันตก สิ่งที่เราปรารถนาคล้าย ๆ กันนั่นก็คือ ความโชคดี ความโชคดีหรือร้ายเป็นสิ่งที่เรานึกไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ความหวังที่มีอยู่อันน้อยนิดของเราจึงจำเป็นที่จะต้องให้สิ่งอื่นช่วย นั่นก็คือเครื่องรางของขลังนั้นเอง

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเชื่อที่เกี่ยวพันกับนิกายเซนอยู่ไม่น้อย เราจะสังเกตได้จากวัดโบราณหรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ หรือง่ายไปกว่านั้นก็คือตุ๊กตาเครื่องรางที่เป็นรูปสัตว์เช่น แมว นกฮูก ปลา กระต่าย เป็นต้น แต่ตุ๊กตาที่เราจะพูถึงนี้ ไม่ใช่ตุ๊กตารูปร่างสัตว์น้อยน่ารักทั่วไป แต่เป็นเจ้าตุ๊กตาล้มลุก หน้าตาดุดันที่มีชื่อเรียกว่า ดารุมะ

ดารุมะ เป็นตุ๊กตาล้มลุกไม่มีแขนหรือขา ตัวกลม ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง เป็นเครื่องรางนิกายเซน หมายความว่า ความเพียร ความอุสาหะ และความโชคดี คนญี่ปุ่นนิยมนำตุ๊กตาดารุมะให้กันในเทศกาลปีใหม่เพราะถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ย้อนกลับไปเมื่อปี 1954 เป็นต้นกำเนิดเทศกาล Daruma Kuyo ซึ่งจัดในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปีที่วัดเก่าแก่ของโตเกียวอย่างวัด Nishi-Arai Daishi และวัดDairyu-Ji ที่กิฟุ ชาวญี่ปุ่นและครอบครัวจะมาที่วัดเพื่อขอพร แต่ละครอบครัวจะนำตุ๊กตาตัวเก่ามาเผาและซื้อตุ๊กตาดารุมะตัวใหม่กลับบ้าน

ทุกวันที่ 6 – 7 มกราคมของทุกปีจะมีเทศกาล Daruma Matsuri จัดที่วัด Shorinzan Daruma,Takasaki จังหวัดกุนมะ เทศกาลตุ๊กตาดารุมะซึ่งจะมีตุ๊กตาดารุมะให้เลือกซื้อมากมาย มีการออกร้านต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน ปัจจุบันตุ๊กตาเครื่องรางนี้ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นรูปตัวการ์ตูนหรือเจ้าหญิงน่ารัก ๆ รวมไปถึงแผ่นป้ายต่างเครื่องรางต่าง ๆ ด้วย

Tags: , , ,

 
shares