ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน 2

Written by jintana on March 8th, 2015. Posted in บทความ

ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน 2

ถัดมาอีกหน่อยทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเพื่อนบ้านที่มีประวัติศาสตร์มากมายร่วมกับเราก็คือ ประเทศกัมพูชา สำหรับดอกไม้ประจำประเทศนี้คือ ดอกลำดวน เป็นดอกไม้ที่หาได้ทั่วไปในบ้านเราเช่นกัน สีเหลืองขาวนวล กลีบหนา พร้อมกลิ่นหอมกรุ่นเย็น ๆ เป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำของดอกไม้ชนิดนี้ เป็นดอกไม้สำหรับหญิงสาว และถูกนำไปใช้ทางพุทธศาสนาอีกด้วย

ลงใต้ไปเที่ยวประเทศมาเลเซีย ดอกไม้ประจำชาติของมาเลเซียคือ ดอกพู่ระหง หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า บุหงารายอ หน้าตาคล้ายดอกชบา แต่กลีบบางเล็กดอกเล็กกว่า สีสันสดใสสวยงาม เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสร้างให้ดูสูงส่งและสง่างาม เป็นสัญลักษณ์ในความอดทนและความเป็นปึกแผ่นในชาติ นอกจากนี้ยังถูกใช้ในทางการแพทย์และความงามด้วย

ห่างออกไปอีกนิดถึงประเทศอินโดนีเซีย ดอกไม้ประชาติคือ ดอกกล้วยไม้ราตรี ซึ่งพบเห็นได้ง่ายในพื้นที่ราบของประเทศ เป็นกล้วยไม้ที่ออกเดือนได้นานที่สุด ซึ่งนานราว 2 – 6 เดือน และจะออกดอกเพียง 2 – 3 ครั้งต่อปีเท่านั้น

ใกล้ ๆ กันและมี ดอกกล้วยไม้เหมือนกันเป็นสัญลักษณ์คือ ประเทศสิงคโปร์ มีกล้วยไม้แวนด้าเป็นดอกไม้ประจำชาติ ถูกจัดให้เป็นดอกไม้ประจำชาติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 มีสีม่วงและออกดอกเบ่งบานอยู่ตลอดปี และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศสิงคโปร์

Tags: , ,

 
shares