ฉก ชิง วิ่ง ราว

Written by akiautumn on October 12th, 2015. Posted in บทความ

996748_196193990583316_1003966049_n

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน อย่างที่ทราบกันดีในภาษาอังกฤษนั้นมีคำหมายมากที่ใช้สื่อความหมายเดียว ซึ่งก็ทำให้เราปวดหัวในการอยู่ไม่น้อยทีเดียว ทว่าผู้อ่านรู้ไหมครับว่าแต่ละคำที่แตกต่างกันนั้นจะนำไปใช้ในสถานการณ์ที่ค่อนข้างแตกต่างกัน

ในครั้งนี้เราจะมาดูคำที่เกี่ยวกับการ ‘ขโมย’ ครับ ฟังดูไม่ดีเลยใช่มั้ยครับ แต่การขโมยนั้นนั้นมีหลากหลายวิธีการและหลายขั้นตอนซึ่งอาจจะแตกต่างกันออกไปจึงมีคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการขโมยมากมาย

Steal หมายถึง ขโมย คำที่เห็นคุ้นหน้าคุ้นตากันบ่อยครับ ซึ่งการขโมยนี้ใช้ได้ครอบคลุมมากครับ เพียงหยิบอะไรที่ไม่ใช่ของตนเองก็คือการ ‘steal’ แล้วครับ

It is wrong to steal money.

-ขโมยเงินเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลยนะ

Thief หรือ หัวขโมย สำหรับคำนี้คงเป็นที่คุ้นตากันอย่างมากครับ หลายๆ คนเห็นคำๆ นี้มาตั้งแต่เด็ก ซึ่ง ‘thief’ นั้นเป็นหัวขโมยที่จะเงียบแบบฉกฉวยไปเลยไม่แสดงอาการท่าทางหรืออย่างอื่นใดให้เหยื่อได้รู้เลยครับ

How did the thief manage to avoid being caught?

-หัวขโมยหลบหนีการจับกุมได้อย่างไร?

Theft หรือ Thieveryถ้า thief คือหัวขโมยแล้ว คำนี้ก็คือ การขโมย ซึ่งวิธีการขโมยกันก็เป็นอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ คือลักทรัพย์โดยที่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายไม่รู้ตัวเลย รู้อีกทีของหายไปแล้ว

This man was charged with theft.

-ชายคนนั้นถูกจับข้อหาลักทรัพย์

Pickpocketing การขโมยแบบนี้จะเห็นได้บ่อยตามย่านศูนย์การค้าที่มีคนพลุกพล่าน โดยจะเป็นการล้วงกระเป๋าจากเหยื่อครับ ซึ่งโจรล้วงกว่าเป๋าจะใช้ว่า ‘pickpocket’ครับ

I caught a pickpocket dead to rights when he stole my money.

-ฉันจับโจรล้วงกระเป๋าได้คาหนังคาเขาในขณะที่กำลังขโมยเงินของฉัน

Mugger การปล้นแบบนี้ค่อนข้างจะโผงผางครับ คือการขู่กรรโชกทรัพย์ที่เหยื่อจะถูกทำร้ายทางวาจาเพื่อให้เกิดความกลัวและจำใจยินยอมมอบทรัพย์สินให้ครับ

A mugger armed with a knife had to flee empty handed after his victim fought.

-โจรกรรโชกทรัพย์พร้อมมีดต้องวิ่งหนีมือเปล่าหลังจากต่อสู้กับเหยื่อของเขา

Shopliftingเป็นการขโมยหรือโจรกรรมภายในร้านค้า สำหรับผู้กระทำจะใช้คำว่า ‘shoplifter’

Jonny was accused of shoplifting in the department store.

-จอนนี่ถูกตั้งข้อหาขโมยของในร้านค้าภายในห้างสรรพสินค้า

 

Looting คือ การฉกชิงทรัพย์ อารมณ์ประมาณว่ามีของชิ้นหนึ่งที่เป็นของเราแล้วอยู่ ก็มีใครไม่รู้มาฉกไปนั้นเอง คิดว่าคอเกมออนไลน์คงรู้จักคำนี้ดีครับ หรือจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดความโกลาหลหรือช่วงสงครามที่ต่างคนก็พากันอพยพหลบหนีทิ้งไว้แต่สินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งการที่มีคนเข้าไปหยิบของเหล่านั้นก็นับว่าเป็นการ ‘looting’ ด้วยเช่นกันครับ

There were reports of widespread looting as hooligans stampeded through the city center.

-มีการรายงานว่าเกิดการชิงทรัพย์จำนวนมากในขณะที่พวกจิ๊กโก๋ก่อความวุ่นวายบรเวณใจกลางเมือง

 

เอาล่ะครับเรารู้ถึงคำศัพท์ในเรื่องของการขโมยหรือโจรกรรมมากันส่วนหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะครับ เดี๋ยวเราจะมาดูกันต่อนะครับในครั้งหน้านะครับ

Tags: , , ,

 
shares