จะพลิกหินให้หมดทุกก้อน!?

Written by akiautumn on January 16th, 2014. Posted in บทความ

Good Morning Teacher

ในครั้งนี้เราจะมารู้จักกับสำนวนกันนะครับ ซึ่งสำนวนที่จะมานำเสนอก็คือ Leave no stone unturned ดูจากประโยคแล้ว อืม….จะแปลได้ว่า “จะไม่ปล่อยให้หินไม่ให้พลิกขึ้นมา” อืม….ถามว่างงมั้ยครับ งงครับ งงมาก งั้นเรามาทำความเข้ใจกันเลยดีกว่า ประโยคนี้เป็นประโยคปฏิเสธที่ซ้อนปฏิเสธอีกทีครับ ซึ่งความหมายที่แท้จริงก็คือ “พยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างที่พอจะทำได้” ครับ เช่น

 

The police left no stone unturned in search for the missing child.

ตำรวจพยายามทุกอย่างที่จะค้นหาเด็กที่หายไป

 

แล้วทำไมต้องเกี่ยวกับหินล่ะครับ ทำไมต้องพลิกหินด้วยล่ะครับ มันมีที่มาอย่างไรกันแน่ ?

ครับ สำหรับที่มาของสำนวน Leave no stone unturned นั้นต้องย้อนกลับไปในช่วงที่ตำนานโบราณของชาวกรีกในบทกวีของ ยูรีพีดีสที่กล่าวถึง

“แม่ทัพคนหนึ่งได้ฝังสมบัติจำนวนมหาศาลไว้ที่ใดทีหนึ่งในค่ายของเขา ต่อมาไม่นานแม่ทัพผู้นี้ก็ถูกโค่นล้มมีผู้คนจำนวนมากที่เสาะหาสมบัติของแม่ทัพผู้นี้แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ พวกเขาเหล่านั้นจึงไปปรึกษากับ นักพยากรณ์แห่งวิหารเดลไฟ (Oracle of Delphi)นั้นบอกกับพวกเขาเหล่านั้นให้เคลื่อนย้ายก้อนทุกก้อนแล้วจะเจอเอง”

นี้ล่ะครับที่มาของการพลิกก้อนหินทุกก้อน ซึ่งหากจะให้เข้าใจในภาษาง่ายก็อาจจะใช้คำว่า “Try every possible way” ก็ได้ครับ อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ จะต้องไม่ลืมหมั่นค้นคว้าหาความรู้อยู่ตลอดนะครับ อย่างที่ทราบกันภาษาไม่เคยหยุดวิวัฒนาการถ้าพลาดไปอาจตามไม่ทันนะเออ…..

Reference: Euripides wikiquotes

Tags: , ,

 
shares