ข้าวปั้นสัญชาติญี่ปุ่น 1

Written by jintana on April 4th, 2014. Posted in บทความ

ข้าวปั้นสัญชาติญี่ปุ่น

 

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับอาหารสัญชาติญี่ปุ่นอย่างข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ที่มีนามว่า “ซูชิ” ซูชิที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปนั้นมีชื่อว่าเต็มว่า “นิงิริซูชิ” คือซูชิที่มีลักษณะเป็นข้าวอันก้อนแล้วใช้เนื้อปลาวางด้านบนเท่านั้น ความจริงแล้วซูชิมีอีกหลายประเภทที่เรายังไม่รู้จักและไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา แต่ก่อนที่เราจะไปความรู้จักกับประเภทของซูชิเรามารู้จักกับประวัติความเป็นมาของเจ้าข้าวปั้นแสนอร่อยกันดีกว่า

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 7 หรือประมาณ 1400 ปีที่แล้ว การถนอมอาหารโดยการหมักเอาไว้นั้นเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่นิยมเอาปลาสดที่จับได้จากแม่น้ำมาหมักหรือดองเพื่อถนอมอาหารให้เก็บได้นานขึ้น  นักประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นได้สืบค้นพบว่า ประเทศญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมการบริโภคปลาหมักกับข้าวมาจากประเทศจีน ซึ่งเล่าต่อกันว่า จีนก็รับเอาวัฒนธรรมนี้มาจากประเทศไทยและลาว หรือประเทศแถบริมฝั่งแม่น้ำโขงอีกที ในเอกสารของจีนโบราณช่วงปลายศตวรรษที่ 2 ยังกล่าวถึงอาหารที่มีหน้าตาคล้ายกับซูชิว่าเป็นปลาเค็มที่ใช้หมักกับข้าว แต่จะรับประทานเฉพาะเนื้อปลาเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกันของการหมักปลาเพื่อทำซูชิของชาวญี่ปุ่นหลังศตวรรษที่ 8 เพราะชาวญี่ปุ่นพบว่า ข้าวสามารถใช้หมักปลาแทนเกลือได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันซูชิมีหน้าตาคล้ายกับซูชิในศตวรรษที่ 17 และในยุคเอโดะเรียกได้ว่าเป็นยุคของต้นกำเนิด นิงิริซูชิ  ซึ่งจะนิยมปรุงรสชาติของข้าวปั้นและปลาด้วยน้ำส้มสายชูแทนการหมักเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวและถนอมให้ข้าวและปลาอยู่ได้นานขึ้น ในอดีตจะมีร้านค้าซูชิเรียงรายกันมากมายในตอนค่ำทั่วเมืองเอโดะหรือเมืองหลวงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบัน แม้ว่าวิธีการทำและจุดประสงค์ของการบริโภคจะต่างออกไปจากในอดีต แต่ซูชิก็ยังคงเสน่ห์เป็นอาหารยอดนิยมของคนทั่วโลกเช่นเคย

 

Tags: , ,

 
shares