กำแพงแห่งความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์ 1

Written by jintana on February 3rd, 2014. Posted in บทความ

กำแพงแห่งความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์ 1

ประเทศเยอรมันเป็นอีกประเทศที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการปกครองที่เข้มข้นและน่าสนใจ หลายคนอาจคุ้นหูกันดีกับสงครามเย็นที่แบ่งแยกประเทศที่มีระบอบการปกครองต่างกันอย่าง ประชาธิปไตยกับคอมมิวนิสต์ เยอรมันเป็นอีกประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ของผู้นำอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ทำให้เยอรมันถูกแบ่งครึ่งเป็นเยอรมันตะวันตกและเยอรมันตะวันออกด้วยกำแพงที่มีความยาวถึง 155 กิโลเมตร หรือที่เราเรียกกันว่า กำแพงเบอร์ลิน

แม้ว่าปัจจุบันกำแพงเบอร์ลินจะถูกทุบทิ้งเหลือแต่เพียงซากปรักหักพังไว้เป็นอนุสรณ์คอยเตือนความจำให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เห็นกัน แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งที่กำแพงแห่งนี้ยังอยู่ ต่อให้ทุบแบบไม่เหลือซากก็ไม่สามารถทดแทนได้ กำแพงเบอร์ลินอาจเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความพ่ายแพ้ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กองทัพนาซีเยอรมันเมื่อพ่ายแพ้สงครามก็ต้องยอมจำนนให้กองทัพสัมพันธมิตรยึดครองประเทศ ต่อมาประเทศแกนนำสงครามได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และรัสเซียหรือสหภาพโซเวียตในตอนนั้น เข้ามาจัดการปกครองโดยจัดทำสนธิสัญญาเพื่อแบ่งการปกครองประเทศออกเป็น 4 ส่วน

เมื่อมีกำแพงก่อตัวขึ้นระหว่างเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตก การข้ามไปมาสองฝั่งนี้ก็เป็นเรื่องผิดกฎหมาย มีชาวเยอรมันที่หลบหนีจากเยอรมันตะวันออกไปเยอรมันตะวันตก ถูกยิงเสียชีวิตกว่าสองร้อยคน รายที่โด่งดังมากที่สุดคือ นายปีเตอร์ เฟตช์เตอร์ (Peter Fechter) เด็กหนุ่มผู้หลบหนีโดยการปีนกำแพง แล้วถูกยิงและถูกปล่อยให้เลือดไหลจนเสียชีวิตต่อหน้าสื่อตะวันตก เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ค.ศ.1962 เป็นจุดเริ่มต้นของการต่อต้านกำแพงเบอร์ลินอย่างเป็นรูปธรรม

Tags: , , , ,

 
shares