เวนิสดินแดนแห่งสายน้ำ

Written by jintana on July 6th, 2013. Posted in บทความ

เวนิส (Venice) หรือ เวเนเซีย (Venezia) เป็นเมืองหนึ่งของอิตาลีที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือน เนื่องจากความงดงามด้านศิลปะ และเสน่ห์ของประวัติศาสตร์อันยาวนาน เวนิสตั้งอยู่ในแคว้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศ ชื่อว่าแคว้นเวเนโต เป็น 1 ใน 20 แคว้นของอิตาลีที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เมืองเวนิสถูกห้อมล้อมไปด้วยผืนน้ำ จึงทำให้การคมนาคมหลัก ๆคือทางน้ำ นับว่าเป็นจุดเด่นและเสน่ห์ของที่นี้ คลองที่คดเคี้ยวและวิวทิวทัศน์ของวิถีชีวิตคนเมืองเวนิสสลับกับร้านค้า อาคาร บ้านเรือนสไตล์คลาสสิก ยิ่งทำให้ชวนหลงใหล ความสวยงามของเมืองเวนิสนั้นโดดเด่นจนได้รับฉายามากมาย ได้แก่ ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges), และ เมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)

ที่มาของเมืองนี้คือการสร้างเมืองขึ้นเพื่อเชื่อมหมู่เกาะเล็ก ๆทั้ง 118 เกาะ ในบริเวณทะเลสาบน้ำเค็มเวนิเทีย(Venetian Lagoon)เข้าด้วยกัน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งปากแม่น้ำโปและแม่น้ำพลาวิ (Po and the Piave Rivers) เป็นส่วนหนึ่งของทะเลอาเดรียตริก(Adriatic Coast)ในภาคเหนือของอิตาลี จากนั้นเมื่อปี 1987 เมืองเวนิสและทะเลสาบได้ถูกยกให้เป็นมรดกโลก

Tags: , , , ,

 
shares