ตุ๊กตาคุณยายแห่งแดนหมีขาว

Written by jintana on May 30th, 2013. Posted in บทความ

          มาโตรชกา (Matryoshka) หรือตุ๊กตาแม่ลูกดก ของที่ระลึกเอกลักษณ์ประจำแดนหมีขาวอย่างประเทศรัสเซียนั้น ตามประวัติตุ๊กตาแม่ลูกดก หรือว่าตุ๊กตาคุณยาย เป็นข้อสงสัยถึงต้นกำเนิดว่ามาจากที่ใด บ้างก็ว่ามีต้นกำเนิดมาจากตุ๊กตาไม้ของเกาะฮอนชูที่ญี่ปุ่น ที่พระชาวรัสเซียได้แรงบันดาลมาต่อยอดในการทำ มาโตรชกา แต่บางกลุ่มก็กล่าวว่า พระชาวรัสเซียได้นำวิชาทำตุ๊กตาลักษณะนี้ไปจากญี่ปุ่น ทั้งยังนำไปประยุกต์เข้ากับศิลปะในท้องถิ่นจนกระทั่งเป็นตุ๊กตาแม่ลูกดกที่น่าตาน่ารักน่าเอ็นดูอย่างในปัจจุบัน

 


 
          ตุ๊กตาแม่ลูกดกเกิดขึ้นในรัสเซียราวปี ค.ศ.1890 โดยจิตรกรท่านหนึ่งนามว่า เซอร์เก มาลิวติน ที่ได้แรงบันดาลใจจากตุ๊กตาเทพเจ้าแห่งโชคชะตาทั้ง 7 ของญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้ที่ซ้อนกัน 7 ชิ้น ก่อนหน้าที่ตุ๊กตาแม่ลูกดกจะมีหน้าตาแบบที่เห็นในปัจจุบัน ก็มีการพัฒนารูปแบบ เปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์ให้ลงตัว ซึ่งแต่เดิมช่างฝีมือจะทำตุ๊กตาเป็นรูปไข่ในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หรือผลแอปเปิ้ลที่ระบายสีสดใส และทำขึ้นจากไม้เท่านั้น แต่ปัจจุบันเราอาจจะพบเห็นแบบที่เป็นพลาสติกอยู่บ้าง แต่ความคลาสสิกก็สู้ตุ๊กตาไม้ไม่ได้อยู่ดี

***Matryona หรือ Matriosha ในอดีตเป็นชื่อที่ชาวรัสเซียนิยมตั้งให้ลูกสาว ตุ๊กตาแม่ลูกดกจึงเป็นรูปผู้หญิงแต่งกายด้วยชุดประจำท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่

 

Tags: , , ,

 
shares