6 อันดับเมืองโบราณของโลก

Written by jintana on February 17th, 2014. Posted in บทความ

6 อันดับเมืองโบราณของโลก

เมืองคาดิซ (Cadiz) ประเทศสเปน
ในยุคแรก ๆ ถูกใช้เป็นจุดซื้อขายสินค้าของพ่อค้าชาวฟีนิเซีย หลังจากนี้ก็ตกเป็นอาณานิคมของชาวาคาร์เธจเมื่อราว 500 ปีก่อนคริสตกาล และกลายเป็นที่ที่แม่ทัพฮานนิบาลใช้เป็นฐานในการแย่งชิงดินแดนในคาบสมุทรไอบีเรีย จากนั้นก็ตกเป็นของชาวโรมัน และมัวร์ ก่อนเข้าสู่ยุคการฟื้นฟูศิลปวิทยาการ หรือ Renaissance อายุของเมืองนี้ราว 1,100 ปีก่อนคริสตกาล

เมืองธีบส์ (Thebes) ประเทศกรีซ
ตาหลักฐานทางโบราณคดีพบว่าเมืองแห่งนี้ก่อตั้งโดยชนเผ่าไมซีเนียน เคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นผู้นำแห่งแคว้นโบเธีย ในอดีตดินแดนของกรีกมักทำการสู้รบกันเอง ธีบส์ก็เช่นกัน ได้ทำสงครามกับกรีกอยู่หลายครั้งและยังให้ความช่วยเหลือแก่กษัตริย์เซอร์เซส กองทัพเปอร์เซียเมื่อ 480 ปีก่อนคริสตกาลอีกด้วย ปัจจุบันเมืองแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของกรีซเพราะเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม อายุของเมืองนี้ราว 1,400 ปีก่อนคริสตกาล

เมืองเอเธนส์ (Athens) ประเทศกรีซ
เมืองแห่งต้นกกำเนิดของระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย และเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมตะวันตก เมืองแห่งนี้เป็นที่รวบรวมโบราณสถานสมัยกรีก โรมัน ไบเซนไทน์ และออตโตมัน ปัจจุบันมีชื่อเสียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกที่ของประเทศกรีซ อายุของเมืองนี้ราว 1,400 ปีก่อนคริสตกาล

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , ,

 
shares