เมืองต้องห้ามสีม่วงกลางกรุงปักกิ่ง

Written by jintana on January 3rd, 2014. Posted in บทความ

เมืองต้องห้ามสีม่วง

หลายคนอาจทราบดีเกี่ยวกับประวัติและเรื่องราวของบัลลังก์มังกรอาถรรพ์ภายในพระราชวังต้องห้ามในประเทศจีน ว่าหากใครไม่มีบารมีพอที่จะครองบัลลังก์ หรือบังอาจนั่งบนบัลลังก์แห่งนี้ คนนั้นก็จะมีชีวิตที่ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งสิ้นลมหายใจ บทความนี้เราจะพาไปรู้จักพระราชวังแห่งนี้กันค่ะ

พระราชวังต้องห้าม (紫禁城: จื่อจิ้นเฉิง)  ตั้งอยู่กลางใจกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน พระราชวังแห่งนี้มีชื่อเรียกหลากหลายออกไปเช่น เมืองต้องห้ามสีเลือดหมู, กู้กง ที่แปลว่าพระราชวังเก่า เป็นต้น เหตุที่เรียกว่า พระราชวังต้องห้ามก็เพราะว่าในอดีตห้ามประชาชนเข้า – ออก ภายในพระราชวังเด็ดขาด แม้แต่ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ยังต้องขอเป็นพิเศษ และเช่นกันว่าคนที่อยู่ภายในก็ออกมาภายนอกไม่ได้เช่นกัน เหล่านางสนมกว่า 9,000 นาง และขันทีกว่า 70,00 คนก็ยังต้องอยู่ภายในนั้นไปตลอดชีวิต ส่วนสีเลือดหมูนั้นมาจากสีของตัวอาคารพระราชวังที่เป็นสีเลือดหมูนั่นเองมีเรื่องเล่ากันว่าในสมัยของพระนางซูสีไทเฮา พระกระยาหารของพระองค์มีมากถึง 148 อย่าง ทั้งยังมีคำสั่งให้ขันทีคัดเลือกเสาะหาชายหนุ่มหน้าตาดีมาให้ถึงในวัง และคนผ่านนอกก็จะไม่มีโอกาสได้พบชายผู้นั้นอีก

พระราชวังต้องห้าม หรือภาษาจีนแปลตรงตัวว่า เมืองต้องห้ามสีม่วง มีพื้นทีครอบคลุมราว 720,000ตร.กม. มีอาคาร 800 หลัง ภายในมีห้องประมาณหนึ่งหมื่นห้อง ใช้เวลาก่อสร้าง 14 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 1949 – 1963 ถูกใช้เป็นพระราชวังหลวงตั้งแต่กลางสมัยราชวงศ์หมิงถึงราชวงศ์ชิง ปัจจุบันพระราชวังต้องห้ามตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจัตุรัสเทียนอันเหมินนอกจากนี้เมื่อ พ.ศ. 2530 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้พระราชวังต้องห้ามเป็นมรดกโลกร่วมกับพระราชวังเสิ่นหยาง ในชื่อ พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงในปักกิ่งและเสิ่นหยาง

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , ,

 
shares