เทศกาลของดวงจันทร์(ต่อ)

Written by jintana on September 26th, 2014. Posted in บทความ

ฉังเอ๋อ

ประวัติการกำเนิดขนมไหว้พระจันทร์นั้นยังไม่มีตำนานใดกล่าวแน่ชัดว่ากำเนิดมาจากสิ่งใด แต่ชาวจีนเมื่อครั้งโบราณกาล เชื่อว่าการไหว้พระจันทร์เป็นการสักการะบูชานางในดวงจันทร์ ซึ่งตำนานได้กล่าวไวว่านางกินยาอายุวัฒนะเข้าไปแล้วกลายไปเป็นนางฟ้าผู้มีจิตใจดีงามอยู่บนดวงจันทร์ตำนานมีชื่อเล่าขานกันว่า ฉังเอ๋อเหินสู่ดวงจันทร์

เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มผู้หนึ่งนามว่า โฮ่วอี้ ผู้เก่งกล้าสามารถเรื่องการยิงธนู ที่สามารถยิงธนูขึ้นฟ้าดวงอาทิตย์ตกลงมาทั้งหมดเก้าดวงดวง จากที่มีมากถึงสิบดวง เขาได้กลายเป็นวีรบุรุษของชาวเมืองเพียงข้ามวัน เพราะการทำลายดวงอาทิตย์สิบดวงที่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวเมืองต่อจากนั้นประชาชนยกย่องให้เขาได้กลายเป็นกษัตริย์ครองเมือง

แต่ด้วยเพราะความละโมบและลุ่มหลงในอำนาจเงินทอง ทำให้เขากลายเป็นกษัตริย์ผู้โหดเหี้ยมเข็ญฆ่าชาวบ้านชาวเมือง ทำให้เมืองต้องตกอยู่ในความทุกข์ยากอีกครั้ง เท่านั้นยังไม่พอเขายังต้องการเป็นอมตะ โดยการตามหายาอายุวัฒนะจากเจ้าแม่หวังหมู่ที่ภูเขาคุนหลุน ส่วนภรรยานามว่า ฉังเอ๋อ ไม่เห็นด้วยกับการที่สามีของตนจะเป็นอมตะ เพราะนางคิดว่าหาก โฮว่อี้ เป็นอมตะชาวบ้านชาวเมืองจะต้องเดือนร้อนเพราะเขาเป็นแน่ นางเลยตัดสินใจกินยานั่นเสียเอง แต่ทันทีที่นางกลืนยาลงคอ ก็ได้เกิดปาฏิหาริย์ทำให้นางเหาะเหินขึ้นฟ้าไปเป็นนางฟ้าผู้มีจิตใจดีงามอยู่บนดวงจันทร์

เรื่องราวของการกำเนิดเทศกาลไหว้พระจันทร์มีมากมายหลายตำนาน แต่ทุกตำนานก็จะปรากฏนางฟ้าผู้มีจิตใจงดงามราวกับแสงจันทร์อยู่ด้วย จึงสรุปได้คร่าวๆว่า ชาวจีนนั้นนิยมไหว้พระจันทร์ในวันดังกล่าวก็เพื่อเป็นการบูชาเทพยดาบนท้องฟ้า และแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ รวมไปถึงการเป็นกุศโลบายให้คนในครอบครัวมารวมกันอีกด้วย

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

 

Tags: , ,

 
shares