อาหารรสเด็ดเมืองหอไอเฟล (ต่อ)

Written by jintana on September 28th, 2013. Posted in บทความ

มาต่อกันที่อาหารของประเทศฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อ อย่างที่สี่เราจะมาทำความรู้จักกับ ปาเต ( pâté) เป็นอาหารประเภทหนึ่งของประเทศในแถบยุโรป โดยมีส่วนประกอบคือ เนื้อ ตับ ผัก และเครื่องเทศ บดผสมกันแล้วแต่ความชอบ นิยมรับประทานคู่กับขนมปัง หรือเป็นไส้ขนมปัง โดยมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามกรรมวิธีการทำ
หากปาเตนำเอามาเป็นไส้พายหรือขนมปังจะถูกเรียกว่า “ปาเตอ็องกรูต” (ฝรั่งเศส: pâté en croûte)

ปาเตที่ถูกอบด้วยแตร์รีนหรือแม่พิมพ์ต่าง ๆจะถูกเรียกว่า “ปาเตอ็องแตร์รีน” (ฝรั่งเศส: pâté en terrine)

ปาเตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ  “ปาเตเดอฟัวกราส์” (ฝรั่งเศส: pâté de foie gras) ซึ่งทำมาจากตับห่านที่ถูกขุนจนอ้วน ซึ่งต่างจาก “ฟัวกราส์อองตีเยร์” (ฝรั่งเศส: foie gras entier) ที่เป็นตับห่านธรรมดา ถูกปรุงให้สุกและนำมาหั่นเป็นชิ้น ไม่ใช่ปาเต

อาหารรสเลิศอย่างต่อไปคือ ฟัวกรา (Foie gras) หรือตับห่านที่เรารู้จักกันดี อาหารจานนี้เป็นอาหารชั้นเลิศของฝรั่งเศส ฟัวกรา แปลความหมายเทียบเคียงว่า Fat liver นั่นก็หมายถึง ตับห่านที่ถูกเลี้ยงจนมีขนาดอ้วนเกินไป จนมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อตับ

ในปี พ.ศ. 2548 ฟัวกราถูกผลิตขึ้นทั่วโลกราว ๆ 23,000 ตัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือประเทศฝรั่งเศสที่ผลิตประมาณร้อยละ 75 ของทั้งหมด หรือราวๆ 18,000 ตัน การบริโภคฟัวกราของประเทศฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2548 จะอยู่ราว ๆ 19,000 ตัน ประเทศที่ผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสองคือฮังการีและส่งออกให้ประเทศฝรั่งเศสมากที่สุด

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเสน่ห์ฝรั่งเศสที่ทุกคนน่าจะรับรู้ได้ถึงความนิยม และหากใครได้ลิ้มรสก็คงสัมผัสได้ว่าเสน่ห์ของอาหารฝรั่งเศสนั้นน่าประทับใจเพียงใด

Tags: , , , ,

 
shares