รู้จักอาหารเพื่อนบ้านกันเถอะ

Written by blogger on August 4th, 2013. Posted in บทความ

หลายๆคนคงคุ้นเคยหรือได้ลองชิมอาหารของประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รอบ ๆ บ้านเรากันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเวียดนาม ลาก กัมพูชา เพราะอาหารของประเทศเหล่านี้ มีส่วนคล้ายอาหารไทยในเรื่องของเครื่องเทศและรสชาติ เพราะอยู่ในแถบเดียวกัน วัฒนธรรมประเพณีคล้ายกัน ที่นี้เราลองมาดูอาหารต่างวัฒนธรรมกันบ้าง อย่างชาติอาหรับ เพื่อนบ้านที่ไกลออกไปของเรา ด้วยความที่แตกต่างทั้งศาสนา วัฒนธรรม และ สภาพทางภูมิศาสตร์ที่แห้งแล้งของทะเลทราย เรามาดูกันว่า ประเทศกลุ่มอาหรับเขานิยมอาหารแบบไหนกันบ้าง

Kabsa อาหารสุดฮิตของชาวอาหรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซาอุดิอาระเบีย โดยลักษณะของอาหารนั้นจะเหมือนกับข้าวมันไก่หรือข้าวหมกไก่ แต่เครื่องเทศจะไม่เผ็ดร้อนเท่ากับทางอินเดียที่มีอาหารในลักษณะคล้าย ๆ กัน โดยจะมีส่วนผสมของเครื่องเทศหลาย ๆ ชนิด หุงไปในข้าว และ ในน้ำซุปที่ต้มไก่ แล้วนำน้ำซุปนั้นมาหุงข้าวอีกที และสามารถทำได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว หรือ เนื้อแกะ เนื้อแพะ โดยจะรับประทานพร้อมน้ำจิ้มที่คล้าย ๆ ข้าวหมกไก่ หรือ รับประทานพร้อมโยเกิร์ต

Koshary อาหารอาหรับอีกชนิด โดยมีส่วนผสมเช่น ข้าว ถั่วเขียว มักกะโรนี และ ราดหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ กระเทียม น้ำส้มสายชู โดยซอสนี้จะต้องมีรสเผ็ดและมีหอมหัวใหญ่ทอดรับประทานแกล้มกัน โดยสามารถทำได้ทั้งแบบมังสวิรัติ และ ผสมเนื้อสัตว์ และ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อในประเทศอียิปต์

 

แกงกรุหม่า-แกงมาซาล่า-นาน เมนูนี้เป็นอาหารอาหรับในแบบอินเดีย หรือ ไทยเรารู้จักดีในเมนูของอาหารอิสลาม โดยนิยมใช้เนื้อวัว เนื่อแกะ หรือ แพะ และไก่ เคี่ยวกับเครื่องเทศที่ชื่อ  การาม มาซาลา และ เครื่องเทศอื่น ๆ โดยรสชาดเข้มข้นเพราะนิยมเคี่ยวจนน้ำชลุกขลิก และ กินกับ นาน คือ แป้งที่นำไปอบคล้ายโรตี หรือ รับประทานกับโรตีก็ได้

จากอาหารที่แนะนำในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าชนชาติในเอเชีย ไม่ว่าเชื้อสายไหน หรือ ศาสนาอะไร วัฒนธรรมจะต่างกันแค่ไหน หากเราพิจารณาให้ดีแล้ว เราจะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับอาหารมุสลิมในบ้านเรา หรือ ในประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ในแถบเดียวกัน เพียงแต่ส่วนประกอบบางอย่างอาจแตกต่างกัน เช่นเดียวกับวัฒนธรรมประเพณีและภาษา ที่แม้จะแตกต่างกันแต่ก็มีความคล้ายกันนั่นเอง

Tags: , , , , ,

 
shares