อร่อย อร่อย กับรสชาติของเมืองนักสู้วัว

Written by jintana on July 10th, 2013. Posted in บทความ

ประเทศสเปน หรือ ราชอาณาจักรสเปน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเนื่องจากมีหลายประเทศที่เข้ามามีอิทธิพลกับประเทศนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากอิทธิพลของชาวยิวและชาวมัวร์ ชาวมัวร์นั้นเป็นชาวอิสลามจากแอฟริกามีอำนาจปกครองสเปนอยู่นานมาก ทำให้อาหารสเปนนั้นจึงมีวัตถุดิบและรสชาติที่หลากหลายในแบบฉบับชาวมัวร์ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆอยากที่จะลิ้มลองสักครั้ง

อาร์โรซเนโกร (Arroz Negro) ข้าวผัดอาหารทะเลที่มีสีสันน่าจดจำด้วยหมึกดำจากปลาหมึก
โกซีโด (Cocido) สตูว์เนื้อที่ผสมผสานไปด้วยถั่วหลายชนิด
คามอนเซร์ราโน (Jamón serrano) แฮมหมักใช้เวลาร่วมปี เมื่อพูดถึงแฮมแล้วชาวสเปนนิยมรับประทานแฮมมาก มากถึงขนาดมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับแฮมกันเลยทีเดียว
ปาเอยา (Paella) ข้าวผัดเนื้อหรืออาหารทะเลใส่หญ้าฝรั่นและน้ำมันมะกอก มีหลากหลายแบบให้เลือกรับประทาน น้ำมันมะกอกก็เป็นอีกวัตถุดิบหนึ่งที่ชาวสเปนนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งแหล่งผลิตใหญ่ ๆก็มีอยู่ทางใต้ของสเปน
ฟีเดวา (Fideuà) บะหมี่จากเมืองบาเลนเซีย บาเลนเซียเป็นเมืองอุตสาหกรรมริมชายฝั่งโกสตาเดลอาซาอาร์ (Costa del Azahar) และเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสเปน

ในสเปนนั้นมีการใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหารอยู่บ้าง เช่น กระเทียม หัวหอม อาริกาโน โรสแมรี่ และโหระพา และที่แปลกอีกเรื่องหนึ่งก็คือแม้ชาวสเปนจะชอบ ทานเนื้อวัว แกะ ไก่ หมู แต่ก็จะไม่นิยมนำมาอบ แต่นิยมปิ้ง ย่างมากกว่า

Tags: , , ,

 
shares