วิทยาการของจีน 5

Written by jintana on July 7th, 2015. Posted in บทความ

วิทยาการของจีน 5

ประทัดสีแดงสดเสียงดังชวนน่าตกใจที่เรานิยมใช้ในเทศกาลต่าง ๆ มีที่ไปที่มาตั้งแต่สมัยโบราณ จากหลักฐานที่ค้นพบจุดเริ่มต้นของการประดิษฐ์ดินปืนนั้น ชาวจีนโบราณเชื่อกันว่ามีผีป่าน่ากลัวอาศัยอยู่ในป่าทางตะวันตกชื่อว่า ซันเซา หากผู้ใดที่พบเห็นก็จะป่วยเป็นไข้ วิธีแก้คือต้องนำไม้ไผ่มาตัดเป็นปล้องแล้วโยนเข้ากองไฟ ซันเซาจะกลัวเสียงเปรี้ยงปร้างตกใจหนีไป ในคืนส่งท้ายปีเก่าชาวจีนจึงนิยมจุดประทัดเพื่อขับไล่ผีซันเซานี่เอง หลังจากนั้นจึงมีการนำเอาดินประสิวและกำมะถันมาห่อรวมกันในกระดาษกลายเป็นประทัด เป็นการเริ่มใช้ดินปืน ซึ่งประกอบด้วย ดินประสิว กำมะถัน และผงถ่าน

สมัยราชวงศ์ซ้องมีการประดิษฐ์อาวุธโดยใช้ดินปืน ซึ่งมีหลักฐานจากตำราเล่มหนึ่งที่ได้บันทึกเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ และในปลายราชวงศ์หมิง มีตำรา เทียนกงไคอู้  เขียนขึ้นโดย ซ่งอิ้งซิง ซึ่งได้บรรยายพร้อมภาพประกอบการวิเคราะห์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเคมีในสมัยนั้น

ปิดท้ายวิทยาการของจีนด้วยศาสตร์การคำนวณเป็นที่ทราบกันดีว่าชาวจีนรู้จักการคำนวณโดยใช้ลูกคิด และตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยังขุดค้นพบ อักษรที่จารึกลงบนกระดูกสัตว์ในสมัยราชวงศ์ชาง อีกทั้งมีการเขียนตัวเลข 1 -10 จนถึง ร้อย พัน หมื่น และมากกว่า 20,000 รวมไปถึงการนับตัวเลขที่มีวิวัฒนาการตามลำดับ โดยการใช้เบี้ยและลูกคิดนั่นเอง

Tags: , , ,

 
shares