มุมต่างของวัฒนธรรมชาวฝรั่งเศส

Written by jintana on June 7th, 2014. Posted in บทความ

มุมต่างของวัฒนธรรมชาวฝรั่งเศส

มุมต่างอย่างแรกของประเทศฝรั่งเศสที่เรามักพบเห็นกันได้บ่อยแต่ยังไม่คุ้นชิน ก็คือการจูบแก้มซึ่งกันและกันนั่นเอง วัฒนธรรมนี้ชาวฝรั่งเศสจะทำเพื่อทักทาย แต่ย้ำว่าต้องเป็นคนที่รู้จักกันเท่านั้นนะคะ

อย่างที่สอง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมชาวฝรั่งเศสจึงทำหน้าบึ้งใส่เวลาถามทาง ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าชาวฝรั่งเศสเป็นอีกชาติหนึ่งที่มีความเป็นชาตินิยมสูง คนฝรั่งเศสจะคิดเสมอว่าภาษาของตนเองเป็นภาษาที่ไพเราะเสนาะหูมากที่สุดในโลก เขาจึงไม่นิยมเรียนภาษาอื่น รู้อย่างนี้แล้วอย่าไปคิดว่าคนฝรั่งเศสหยิ่งนะคะที่เขาทำหน้าบึ้ง ก็เหมือนเป็นนัยว่าเขาฟังไม่รู้เรื่องนั่นเอง

ต่อไปเป็นความรักสัตว์ของชาวฝรั่งเศส ย้ำอีกครั้งว่าเขารักสุนัขมาก ๆ เลี้ยงเหมือนเป็นสมาชิกอีกคนของครอบครัว การสั่งห่ออาหารเหลือจากการรับประทานในร้านไปให้น้องหมานี่เป็นเรื่องที่ไม่นิยมและจะถูกมองว่าไม่สุภาพเท่าไร เพราะน้องหมาบ้านเขากินไฮโซไม่ต่างอะไรจากคนเลยค่ะ   จะสังเกตได้ว่าตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่าง ๆ ในประเทศฝรั่งเศสเขาสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าได้ซึ่งต่างจากบ้านเรา อีกประการสำคัญ การนั่งแท็กซี่ยังมีที่นั่งสำหรับสัตว์เลี้ยงคือ ข้างคนขับ ส่วนผู้โดยสารที่เป็นคนจะนั่งข้างหลังสามคนเท่านั้นค่ะ

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , , ,

 
shares