ภูเขาไฟมายอน ความงามที่แฝงความร้ายกาจแห่งหมู่เกาะฟิลิปปินส์

Written by warittha on July 1st, 2013. Posted in บทความ

 ฟิลิปปินส์ ประเทศที่เป็นหมู่เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกและมีพื้นที่ชายฝั่งที่ยาว  ที่สุดใน  โลก      ยังมีความงดงามตามธรรมชาติที่มีชื่อเสียง แต่ทว่าแฝงด้วยความร้ายกาจ นั่นก็คือ ภูเขาไฟมายอน

 

 

ทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟมายอน

ภูเขาไฟมายอน ได้ชื่อมาจากคำว่า “มากายอน” ในภาษาถิ่นบีโกลที่แปลว่า งดงาม แต่ทว่า เป็นความงามที่ร้ายกาจ เนื่องจากเป็นภูเขาไฟที่ยังคงเกิดการปะทุอยู่ ลักษณะของภูเขาไฟมายอน เป็นรูปทรงกรวยที่สมบูรณ์แบบที่สุดและยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย ภูเขาไฟอันงดงามนี้มีความสูง 2,420 เมตร มีพื้นที่ 465 เฮกเตอร์ อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ มีระยะทางห่างจากกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ประมาณ 330 กิโลเมตร

หลักฐานการบันทึกการปะทุของภูเขาไฟมายอนเป็นครั้งแรกจากชาวดัตช์ที่แล่นเรือผ่านเข้ามา เมื่อปี ค.ศ. 1616 นับแต่นั้นมาภูเขาไฟมายอนก็ปะทุขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 47 ครั้ง  ในปี ค.ศ. 1814  ภูเขาไฟมายอนระเบิดขึ้นชั่ววูบแต่เลื่อนลั่นรุนแรง  ธารลาวาไหลถล่มชุมชนกักซาวาและบุยเอาในเมืองดารากาชาวบ้านต่างวิ่งหลบภัยเข้าไปในโบสถ์กักซาวา แต่กลับถูกธารลาวาคร่าชีวิตไปกว่า 1,200 คน ชาวบ้านที่รอดชีวิตได้สร้างโบสถ์ดารากาขึ้นบนยอดเนินสูงเหนือตัวเมือง ห่างจากมายอนไป 5 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบัน โบสถ์ดารากา มีสภาพทรุดโทรมและชุมชนกักซาวาซึ่งส่วนใหญ่จมอยู่ใต้เถ้าถ่านลาวาก็ยังคงเป็นสิ่งเตือนใจถึงความร้ายกาจของภูเขาไฟที่มีเสน่ห์มาจนถึงทุกวันนี้

 

โบสถ์กักซาวา สิ่งเตือนใจถึงความร้ายกาจของภูเขาไฟมายอน

 

Tags: , ,

 
shares