เปิดครัวอิตาเลี่ยนเวียนชิมพาสต้า

Written by jintana on October 17th, 2013. Posted in บทความ

พาสต้า

หากเอ่ยถึงอาหารอิตาเลี่ยนคงไม่มีใครไม่รู้จัก “พาสต้า” อาหารตระกูลพาสต้า นั้นมาหลายอย่าง บางทีเราอาจรู้จักกันดีแต่ไม่รู้ว่าพวกมันถูกจัดให้อยู่ในประเภท “พาสต้า”   เริ่มกันที่ประเภทของเส้นพาสต้ามีอยู่สองแบบด้วยกัน

เส้นพาสต้าแบบสด ส่วนประกอบหลักคือไข่ แป้งพาสต้าประเภทนี้จะมีกลูเตนสูงและไม่ขยายขนาดเมื่อปรุงสุก
เส้นพาสต้าแบบแห้ง ส่วนประกอบเหมือนเส้นสด เพียงแต่ถูกผ่านกรรมวิธีจากโรงงานเพื่อการเก็บรักษาที่นานขึ้น เมื่อปรุงสุกเส้นจะขยายขนาดพอดี

เส้นพาสต้าที่ถูกปรุงเป็นเมนูอาหารที่เรารู้จักกันดี เช่น สปาเก็ตตี้ มะกะโรนี เป็นต้น เราจึงขอหยิบยกตัวอย่างการทำอาหารอิตาเลี่ยนอย่างสปาเก็ตตี้คาโบนาล่าแบบง่าย ๆมาฝากกันค่ะ

วัตถุดิบ
-เส้นสปาเก็ตตี้
-เบคอนรมควัน
-ชีส Pecorino romano
-ไข่ไก่
-เกลือ และพริกไทย

วิธีทำ
-หั่นเบคอนเป็นชิ้นสีเหลี่ยมลูกเต๋า  จากนั้นตั้งไฟจนไขมันละลาย แล้วจึงนำไข่และชีสที่ตีผสมกันไว้แล้วลงไปผัดพร้อมเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกที่เตรียมเอาไว้ โรยเกลือและพริกไทยตามใจชอบ จากนั้นปิดไฟจัดใส่จาน อาจจะโรยออริกาโนเพื่อเพิ่มความหอมก็ไrด้

Tags: , , ,

 
shares