พระเจ้าเทพนิยายแห่งบาวาเรีย

Written by jintana on November 30th, 2013. Posted in บทความ

แคว้นบาวาเรีย หรือรัฐบาวาเรีย ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมนี ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี และยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย (Ludwig II of Bavaria) หรือ ลุดวิก ฟรีดิช วิลเฮลมที่ 2 แห่งบาเยิร์น (Ludwig Friedrich Wilhelm II von Bayern)
พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในการสร้างปราสาทมาก มีปราสาทหลายแห่งในเยอรมนีที่ถูกสร้างด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นเงินจำนวนมหาศาล แต่ก็เป็นสถานที่ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในปัจจุบันและนำรายได้เข้าประเทศได้มากมาย ปราสาทที่ถูกสร้างในรัชสมัยของพระองค์มีดังนี้

สวนฤดูหนาว, พระราชวังมิวนิค ตั้งอยู่กลางเมืองมิวนิค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของเยอรมนี เมื่อพระเจ้าลุดวิกสิ้นพระชนม์ลงสวนก็ถูกรื้อทิ้ง ตามภาพถ่ายที่หลงเหลือทำให้เห็นถึงสวยงามและเต็มไปด้วยจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นศาลา ถ้ำ หรือกระโจม

ปราสาทนอยชวานชไตน์ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปราสาทหงส์หินใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของเยอรมนีที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี ทั้งยังคุ้นตาอีกด้วยเพราะปราสาทแห่งนี้เป็นต้นแบบของปราสาทเจ้าหญิงนิทราของดิสนีย์แลนด์ แต่ปราสาทแห่งนี้ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ พระเจ้าลุดวิกก็สิ้นพระชนม์ลงก่อน แต่ภายในก็ยังเปิดให้เข้าชมห้องต่าง ๆ เช่น ห้องมหาดเล็ก ห้องครัว ท้องพระโรงใหญ่ เป็นต้น ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทที่สวยงามและยอดนิยมเป็นอันดับหนึ่งของเยอรมนี

วังลินเดอร์ฮอฟ เป็นพระราชวังอีกแห่งที่มีสวนอยู่ภายใน ซึ่งที่นี้ถูกออกแบบตามวังโรโคโคของประเทศฝรั่งเศส สวนที่สวยงามนั้นประกอบไปด้วยถ้ำวินัสเป็นที่ใช้แสดงโอเปร่า รูปลักษณ์ภายในตกแต่งเพื่อแสดงถึงความสนใจในระบอบการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของฝรั่งเศสโบราณของพระเจ้าลุดวิกที่ 2

 

Tags: , , ,

 
shares