จินตนาการในชีวิตจริงของพระเจ้าลุดวิกที่ 2

Written by jintana on December 6th, 2013. Posted in บทความ

King Ludwig 2

พระเจ้าลุกวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย (Ludwig II of Bavaria) หรือ ลุดวิก ฟรีดิช วิลเฮลมที่ 2 แห่งบาเยิร์น เป็นพระโอรสองค์แรกของพระเจ้าแม็กซิมิลเลี่ยนที่ 2 แห่งบาวาเรีย กับ เจ้าหญิงมารีแห่งปรัสเซีย พระองค์มีพระชนมายุอยู่ในช่วงปีค.ศ. 1845 – 1886 เป็นที่รู้จักกันอีกพระนามว่า “พระเจ้าหงส์” หรือ”พระเจ้าเทพนิยาย” ด้วยพระองค์สนพระทัยในการสร้างปราสาทเหนือจินตนาการมากมายและหมดเงินไปมหาศาลกับสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ จนขุนนางต่างพากันเล่าลือว่าท่านมีจิตไม่ปกติแต่ก็ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันแน่นอน ทั้งการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ก็ยังเป็นปริศนาที่ทุกคนมิอาจหาข้อสรุปได้ แม้บางส่วนจะลงความเห็นว่าพระองค์ฆ่าตัวตาย แต่ปริศนารวมไปถึงอุปนิสัยที่แปลกไปจากคนทั่วไปของพระองค์ก็ชวนให้คิดเกี่ยวกับเงื่อนงำการสิ้นพระชนม์ว่าอาจถูกฆาตกรรม

พระเจ้าลุดวิกที่ 2 นั้นทรงครองราชย์ด้วยพระชนมายุเพียง 18 ปี หลังจากที่พระบิดาประชวรเพียงสามวันเท่านั้น ด้วยพระโฉมที่งดงาม ทำให้ชื่อเสียงของพระองค์ดังไกลไปทั่วบาวาเรียและในที่อื่น ๆสิ่งแรกที่พระงองค์ทรงทำเมื่อครองราชย์คือการเรียกตัวคีตกวี ริชาร์ด วากเนอร์ ท่านทรงหลงใหลในงานของกวีคนนี้มาก จนสร้างห้องโถงอยู่ชั้นบนสุดของปราสาทนอยชวานชไตน์เพื่อใช้เป็นห้องที่แสดงโอเปร่า ซึ่งวากเนอร์ก็มีผลงานบทละครโอเปร่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในเยอรมนี  ต่อมาวากเนอร์ได้ถูกไล่ออกจากเมืองด้วยเหตุใช้เงินฟุ่มเฟือยมากเกินไป เนื่องจากช่วงนั้นพระเจ้าลุดวิกที่ 2 ท่านทรงอุปถัมภ์วากเนอร์แต่ด้วยนิสัยที่ฟุ้งเฟ้อจึงทำให้เป็นที่ไม่พอใจกับประชาชนทั่วไปเท่าใดนัก

การอุปถัมภ์วากเนอร์ทำให้พระองค์ถูกมองว่าเป็นพวกรักเพศเดียวกัน ซึ่งในสมัยนั้นเป็นเรื่องที่น่าอับอายและยังไม่เปิดกว้างเช่นปัจจุบัน พระเจ้าลุดวิกเติบโตขึ้นมาในภาวะและสิ่งแวดล้อมที่กดดันในสังคมของเจ้านาย ทั้งความห่างเหินของพระองค์กับพระราชบิดา(พระเจ้าแม็กซิมิลเลี่ยนที่ 2) ทำให้สภาพจิตใจและพฤติกรรมของพระองค์ต่างจากเด็กทั่วไป

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , , ,

 
shares