ชุดลำลองสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

Written by jintana on May 20th, 2014. Posted in บทความ

ยูคาตะ

 

 

ชุดลำลองสไตล์โบราณยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นคงจะเป็นชุดอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ยูคาตะ” ชุดสวยสีสันสดใสมีให้เลือกมากมายมีที่มาที่ไป รวมไปถึงการสวมใส่ที่น่าสนใจมาให้เราได้เรียนรู้กัน

เริ่มกันที่ความแตกต่างของกิโมโนกับชุดสีสันตรึงตาที่ถูกเรียกว่า ยูคาตะ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า หลายคนอาจะสับสนว่าชุดไหนคือ กิโมโน ชุดไหนคือ ยูคาตะ สังเกตไม่ยากค่ะ ยูคาตะนั้นจะไม่มีซับในเหมือนกิโมโน นิยมสวมใส่กับรองเท้าเกี๊ยะ ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมสวมเกี๊ยะกับชุดต่าง ๆ มาตั้งแต่อดีตจนถึงราว ๆ ศตวรรษที่ 1950สังเกตได้จากร้านขายเกี๊ยะซึ่งนิยมมากในอดีต แต่ปัจจุบันหายากมาก เพราะค่านิยมก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และด้วยอากาศที่ร้อน ทำให้การสวมใส่ชุดไม่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้าเหมือนเวลาใส่ชุดกิโมโน ขาดไม่ได้เลยกับผ้าคาดเอวที่เรียกว่า โอบิ หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นจะใส่ชุดยูคาตะในช่วงหน้าร้อน ซึ่งอดีตนิยมใส่ชุดนี้ออกไปชมดอกไม้ไฟ และเล่นรำวงพื้นบ้านญี่ปุ่นBON ODORI

สีสันสดใสบนลายของชุดยูคาตะ นับว่าเป็นเสน่ห์ของเครื่องแต่งกายนี้ให้โดดเด่นขึ้นมา ลายยอดนิยมที่ชาวญี่ปุ่นนำมาเป็นลายบนชุดลำลองสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ เช่น ลายดอกฟูจิลายดอกโชวบุหรือไอริช ลายโชวหรือลายผีเสื้อ ลายดอกโบตั๋น ลายดอกซากุระ เป็นต้น

Tags: , , ,

 
shares