ข้าวปั้นสัญชาติญี่ปุ่น 2

Written by jintana on April 7th, 2014. Posted in บทความ

ข้าวปั้นสัญชาติญี่ปุ่น

หลายคนอาจะสงสัยว่าการรับประทานซูชิทำไมจึงต้องมีเจ้าครีมหยาบ ๆสีเขียวรสชาติเผ็ดขึ้นจมูก ที่เรียกว่า วาซาบิ จริงอยู่ว่ารสชาติที่จัดจ้านของมันอาจช่วยดับกลิ่นคาวปลาสดที่ให้เป็นหน้าของซูชิ วาซาบินั้นมีสรรพคุณช่วยเจือจางความเป็นพิษและฆ่าเชื้อโรค วิวัฒนาการของอาหารชนิดนี้มีเรื่อยมาจนกระทั่งกลายเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ลงตัวน่าหลงใหลในปัจจุบันจึงทำให้ซูชิมีหลายประเภท บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของซูชิกันค่ะ

นิงิริซูชิ คือ ข้าวปั้นเป็นก้อนที่ด้านบนวางด้วยปลาดิบ หรือหมึก บ้างก็ป้ายวาซาบิลงไปด้วย ซูชิแบบนี้เราเห็นได้ทั่วไปและเป็นที่นิยมที่สุดในปัจจุบัน
-มากิซูชิ คือ ข้าวและสาหร่ายม้วนเป็นโรล มีวิธีการทำอยู่ 3 แบบ คือ ข้าวอยู่ด้านในสาหร่ายทะเลอยู่ด้านนอก, สาหร่ายทะเลอยู่ด้านในข้าวอยู่ด้านนอก และการม้วนแบบกรวยที่เรียกว่า แคลิฟอร์เนียเทมากิ
-ชิราชิซูชิ คือ ข้าวกล่องที่จัดวางเครื่อง เช่น ปลาดิบ ไข่หวาน หมึก ไข่ปลาและผัก ไว้ด้านบน หรือที่เราคุ้นหูกันว่า ข้าวหน้าปลาดิบนั้นเอง
-โอชิซูชิ คือ ข้าวปั้นอัดเป็นรูปสีเหลี่ยมพอดีคำ แล้ววางหน้าด้วยปลาดิบคล้ายนิงิริซูชิ เป็นซูชิในรูปแบบของคันไซจากเมืองโอซาก้า
-อินะริซูชิ คือ ข้าวและเนื้อที่ถูกอัดลงไปในถุงที่ทำจากเต้าหู้
-สุงะตะซูชิ คือ ซูชิที่วางปลาทั้งตัวลงบนข้าว หั่นเป็นชิ้น จัดเรียงและเสิร์ฟเป็นตัว
-นาเระซูชิ คือ ซูชิในรูปแบบดั้งเดิม อีกชื่อเรียกว่า ฟูมะ ซูชิ วิธีการทำคือการนำปลาที่ขอดเกล็ดออกและล้างไส้เรียบร้อยแล้ว มาอัดเกลือเข้าไปให้เต็มตัว จากนั้นนำไปวางเรียงกันในถังหมักแล้วใส่เกลือลงไปในถังอีกจนเต็ม จากนั้นจะวางทับฝาถังด้วยหินที่หนักมาก ๆ เพื่อเป็นการรีดน้ำออกจากตัวของปลา ทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือนถึงจะรับประทานได้ ไม่คอยเป็นที่นิยมเท่าไรเพราะมีกลิ่นที่แรงมาก

Tags: , ,

 
shares