หวาน ๆ สไตล์อิตาเลี่ยน

Written by jintana on October 19th, 2013. Posted in บทความ

ขนมหวานอิตาเลี่ยน

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าบทความนี้จะเขียนเกี่ยวกับคู่รักอิตาเลี่ยนหวานหยาดเยิ้ม แต่เรายังคงเปิดก้นครัวอิตาเลี่ยนกันต่อจากบทความคราวที่แล้ว เพียงแต่เปลี่ยนจากร้านพาสต้ามาเป็นร้านเบเกอรี่ริมคลองเวนิสเท่านั้นเอง อาหารคาวสไตล์อิตาเลี่ยนน่าจะเป็นที่รู้จักกันดี แต่ที่พวกเราอาจนึกไม่ถึงนั้นก็คือ ขนมหวาน ๆ ของพ่อครัวอิตาลีที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจไม่น้อยไปกว่า พิซซ่า หรือลาซานญ่า

เริ่มกันที่ ทีรามิสุ ขนมหวานสัญชาติอิตาเลี่ยน ที่มีการดัดแปลงออกไปอย่างหลากหลาย เป็นเค้กและขนมหวานที่นำบิสกิต Ladyfinger ที่มีลักษณะยาว ๆ คล้ายนิ้ว มาจุ่มกับกาแฟ จากนั้นเรียงสลับกับวิปครีมที่ทำมาจากไข่แดงและชีส mascarpone กลิ่นเหล้าและโกโก้ที่จาง ๆ ผสานกับรสหอม ๆ ของกาแฟทำให้ทีรามิสุ เป็นขนมยอดนิยมที่ถูกพัฒนาออกไปอย่างแพร่หลาย

Cannoli แป้งขนมปังม้วนทอดกรอบสอดไส้ครีมริคอตต้า(นมแกะของอิตาลี) ให้รสสัมผัสกรอบนอกหวานนุ่มใน เป็นขนมอันเลื่องชื่อของชาวซิลิเซีย เป็นเมนูที่พบได้ตามร้านอาหารอิตาลีทั่วไป

คุ้กกี้และขนมปังกรอบ รสหวานกลมกล่อมและแข็งเล็กน้อย ผสมถั่วและผลไม้อบแห้ง สไตล์อิตาเลี่ยนที่มีให้เลือกไม่มากนัก ที่ก็เป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ

Torrone ขนมตังเมแบบฉบับอิตาเลี่ยนที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ยุคโรมัน ซึ่งสมัยนั้นจะถูกใช้มากตามงานสำคัญทางศาสนา ส่วนประกอบหลัก ๆ ได้แก่ น้ำผึ้ง ไข่ขาว ถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น วอลนัท อัลมอนด์ พิตาชิโอ้

ปิดท้ายกันที่ Zeppole  โดนัทอิตาเลี่ยน ที่เห็นได้ตามงานเทศกาลสำคัญของอิตาลี เช่น St. Joseph’s Day สูตรดั้งเดิมของ Zeppole นั้นจะโรยหน้าด้วยน้ำตาลและอบเชย แต่ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้มีการสอดไส้ครีมหรือแต่งหน้าด้วยครีมมากขึ้น

Tags: , , , , , ,

 
shares