กีฬาลูกผู้ชายแดนอาทิตย์อุทัย(ต่อ)

Written by jintana on January 13th, 2014. Posted in บทความ

sumo2

กีฬาซูโม่สืบเนื่องมาจากพิธีกรรมทางศาสนาชินโต ทุกครั้งของการแข่งขันหากสังเกตเราก็จะเห็นหลังคาคล้ายศาลเจ้าชินโตแขวนไว้เหนือเวที เวทีการแข่งขันมีวงแหวนที่เรียกว่า Dohyo มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4.5 เมตร ซึ่งทำมาจากดินเหนียวผสมทรายและข้าวฟ่าง กลางวงแหวนจะมีเส้นขาว 2 เส้น ไว้สำหรับให้นักซูโม่ทั้งสองเตรียมพร้อมปล้ำ

สมาคมซูโม่ญี่ปุ่นจะมีสมาชิกเรียกว่า Oyakata ซึ่งจะเป็นอดีตซูโม่ที่มีหน้าที่อบรมและฝึกฝนนักกีฬาซูโม่รุ่นใหม่ ปัจจุบันมีค่ายฝึกซูโม่ทั้งหมด 47 แห่ง ซูโม่อาชีพนั้นแบ่งออกเป็น 6 ลำดับ

  1. Makuuchi มีได้ไม่เกิน 42 คน
  2. Juryo มี 28 คน
  3. Makushita มี 120 คน
  4. Sandanme มี 200 คน
  5. Jonidan ประมาณ 185 คน
  6. Jonokuchi ประมาณ 40 คน

นักซูโม่จะต้องได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ลำดับขั้นแรก คือ Jonokuchi จนกระทั่งได้เลื่อนขั้นขึ้นไปเรื่อย ๆ ขั้นที่ 1 และ 2 จะเรียกว่า Sekitori ส่วนต่ำลงมาจะเรียกว่า Rikishi นักซูโม่ทุกคนจะมีฉายาที่ครูฝึกเป็นคนตั้งให้ ซึ่งอาจไม่เกี่ยวข้องอะไรกับชื่อของตัวนักกีฬาเอง ฉายาแบบนี้เรียกว่า Shikona ซึ่งฉายานี้ อาจเปลี่ยนได้แต่ก็ไม่เป็นที่นิยม

ปัจจุบันการแข่งขันกีฬาชนิดนี้มีขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเป็นฤดูกาล การแข่งขันซูโม่ระดับชาติ เรียกว่า Grand Sumo Tournament จะจัดขึ้น 6 ครั้งต่อปี หาชมได้ตามเมืองต่าง ๆ ดังนี้  กรุงโตเกียว ช่วงเดือน มกราคม พฤษภาคม และกันยายน,เมืองโอซาก้า ช่วงเดือนมีนาคม, เมืองนาโงย่า ช่วงเดือนกรกฎาคม และเมืองฟุกูโอกะ ช่วงเดือนพฤศจิกายน

ซูโม่นับได้ว่าเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่สะท้อนความเชื่อ และขนบธรรมเนียมเดิมของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่อีกสิ่งหนึ่งที่หล่อหลอมการต่อสู้ ความเข้มแข็งของลูกผู้ชาย ปรัชญาทางศาสนา รวมไปถึงความยุตธรรมได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่ง่ายต่อการจดจำไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายหรือบุคลิกท่าทางของนักซูโม่เองก็ตาม

Tags: , , ,

 
shares