กีฬาลูกผู้ชายแดนอาทิตย์อุทัย

Written by jintana on January 11th, 2014. Posted in บทความ

กีฬาลูกผู้ชาย

ซูโม่เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากพิธีบูชาเทพเจ้าของชาวญี่ปุ่น เพื่อให้มีผลผลิตทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ โดยเชื่ออีกว่าเป็นกีฬาของทวยเทพ ย้อนกลับไปในสมัยเอโดะราวศตวรรษที่ 8 เล่าต่อกันว่า จักรพรรดิญี่ปุ่นได้คัดเลือกนักมวยปล้ำมาต่อสู้กัน เพื่อความบันเทิงในราชสำนัก บางข้อมูลกล่าวว่า ในยุคโชกุนและซามูไร กีฬาซูโม่กีฬาซูโม่ถูกใช้ในวัตถุประสงค์ด้านการทหาร เพื่อวัดความแข็งแกร่งของนักกีฬาในการต่อสู้ และยังถูกโยงกับพิธีกรรมฟ้อนรำทางศาสนาชินโตว่า เป็นการต่อสู้กนระหว่างมนุษย์กะบพระเจ้า ซึ่งนักกีฬาซูโม่ คือ ซามูไร ที่ไม่มีสังกัดนั้นเอง ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า โรนิน จากนั้นก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นอาชีพที่ทำรายได้สูงในปัจจุบัน

ซูโม่ คือ กีฬามวยปล้ำชนิดหนึ่ง ที่มีการแข่งขันต่อสู้กัน เพื่อให้อีกฝ่ายล้มลง หรือออกจากวงแหวน กติกาคือ ฝ่ายใดที่บังคับให้ฝ่ายตรงข้ามออกมาอยู่นอกวงแหวน หรือการทำให้อีกฝ่ายมีอวัยวะส่วนใดส่วนหนุ่งนอกจากเท้าสัมผัสพื้นดินได้ ฝ่ายนั้นถือเป็นผู้ชนะ ผลการแพ้ชนะ อาจเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที และการแข่งขันนั้นอาจกินเวลาล่วงเลยหลายนาทีได้เหมือนกัน ยกเว้นบางกรณีที่นักมวยปล้ำทั้งสองล้มลงเกือบพร้อมกัน จะตัดสินให้คนที่ล้มลงพื้นก่อนเป็นผู้ชนะ ส่วนนักมวยปล้ำที่แตะพื้นทีหลัง ไม่มีโอกาสชนะเพราะถือว่าอีกฝ่ายเหนือกว่า การแพ้ในลักษณะนี้เรียกว่า ศพ (Shini – Tai)

ประเทศญี่ปุ่นประเทศเดียวที่มีการฝึกฝนกีฬาซูโม่ให้เป็นอาชีพ และมีประเพณีและวัฒนธรรมในการฝึกฝนสำหรับคนที่เป็นซูโม่ตั้งแต่สมัยโบราณ มีค่ายฝึกซูโม่ที่เรียกว่า “Sumo Training Stables” (Heya) ส่วนใหญ่ชีวิตของนักกีฬาซูโม่นั้นจะอยู่ในขอบเขตประเพณีที่เคร่งครัด ตามประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะป็นอาหารการกินหรือเครื่องแต่งกาย

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Tags: , , ,

 
shares