กำแพงแห่งความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์ 3

Written by jintana on February 12th, 2014. Posted in บทความ

กำแพงแห่งความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์ 3

กำแพงเบอร์ลินล่มสลายพร้อมกับการคืนเสรีภาพของชาวเยอรมัน เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ.1989 นาย Guumlnter Schabowski รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโฆษณาการ (Minister of Propaganda) ของเยอรมนีตะวันออกได้แถลงข่าว ว่าทางการอนุญาตให้ชาวเยอรมันตะวันออกเข้าออกผ่านเขตแดนได้อย่างเสรีอีกครั้ง จากการประกาศทำให้มีชาวตะวันออกแห่กันไปที่กำแพงมากมายจนยากที่จะห้ามไหว จึงจำต้องปล่อยให้ประชาชนมากมายผ่านเขตแดนเข้าไป ชาวตะวันตกต้อนรับชาวตะวันออกอย่างยินดีอีกครั้งราวกับการเฉลิมฉลองการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน

การทุบกำแพงลงนั้นมีขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ.1990 โดยคงเหลือกำแพงบางส่วนไว้เป็นอนุสรณ์ แต่ต่อมาไม่นานกำแพงเหล่านั้นก็ถูกทำให้เป็นชิ้นเล็กลงเพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึก และบางส่วนก็ถูกนำไปจัดแสดงในที่ต่าง ๆ เช่น ด้านหน้าของสภายุโรป ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียม , พิพิธภัณฑ์นิวเซียม กรุงวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอมริกา , พิพิธภัณฑ์จอห์น เอฟ เคนเนดี และพิพิธภัณฑ์โรแนล เรแกน ในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะเป็นรูปแกะสลักที่แสดงถึงการปิดกั้นโลกเยอรมันตะวันออก ที่มีชื่อแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ทุกข์ระทมที่กำแพง” ตั้งอยู่ที่เบอร์ลิน – ชเต็กลิทฺซ์ คาดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1965

กำแพงเบอร์ลินอาจเป็นสิ่งก่อสร้างอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหตุผลการทางการเมือง และแบ่งแยกให้เราเห็นได้ชัดเจนว่า การปกครองในระบอบสังคมนิยมมีข้อเสียอย่างไร การแบ่งประเทศเป็น 4 ส่วนหลังกองทัพนาซีพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อาจมีเจตนาไม่ให้เยอรมันกลับมารวมพลังกันได้อีกครั้ง หรือแค่แบ่งแยกระบอบการปกครองเท่านั้น หรืออะไรก็ตาม แต่ในที่สุดประเทศเยอรมันกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกัน และปกครองตัวเองได้อีกครั้งโดยระบอบประชาธิปไตย หากเปรียบเป็นภาพยนตร์สักเรื่องก็จบอย่างสวยงามทีเดียว

Tags: , , ,

 
shares