เล-อัก : กระสือแห่งเกาะบาหลี

Written by teeranun on February 5th, 2014. Posted in บทความ

กระสือแห่งเกาะบาหลี

เล-อัก (Leyak) เป็นผีประเภทหนึ่งตามเรื่องเล่าพื้นบ้านในเกาะบาหลี ที่สามารถบินได้โดยมีแต่หัวกับไส้ มีเขี้ยวและแลบลิ้นยาว และชอบบินหาคนที่เพิ่งคลอดบุตร เพื่อไปกินเลือดและเด็กเกิดใหม่ (อาจเทียบได้กับผีกระสือของประเทศไทย) ซึ่งตามเรื่องเล่าพื้นบ้านนั้น มีผีเล-อัก เป็นผู้ชาย 1 ตน และผู้หญิง 2 ตน (ผิดกับเรื่องเล่าของไทยที่ผีกระสือจะมีแต่เฉพาะผู้หญิง ส่วนผู้ชายจะเป็นกระหัง)

ก่อนที่จะกลายเป็นเล-อักนั้น เชื่อกันว่าแต่เดิมผีเหล่านี้เคยเป็นมนุษย์ที่ฝึกไสยศาสตร์ด้านมืด และเริ่มกินเนื้อมนุษย์ ซึ่งจ้าวแห่งเล-อักในเกาะบาหลีก็คือแม่มดแรงดา (Rangda) และตัวแม่มดแรงดาเอง ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของจ้าวแห่งความชั่วร้ายทั้งปวงอีกด้วย

ผีเล-อักชอบอาศัยอยู่ตามป่าช้า กินศพเป็นอาหาร และจะทำให้เล-อักมีพลังเพิ่มจนสามารถแปลงกายเป็นสัตว์ต่างๆได้ เช่น หมูหรือแมลง ปกติผีเล-อักในตอนกลางวันจะอยู่ในรูปของมนุษย์ทั่วไป แต่พอตกกลางคืน ก็จะถอดหัวกับไส้แล้วบินไปตามสถานที่ต่างๆ บางครั้งผู้คนในเกาะบาหลีก็จะแขวนรูปจำลองของเล-อักเพื่อเป็นของประดับบ้าน (อาจมีความเชื่อด้วยว่าเมื่อมีผีเล-อักในบ้านแล้ว ผีเล-อักตัวจริงก็จะไม่มา)

ตามความเชื่อของคนบาหลี เชื่อว่าผีเล-อักสามารถทำให้คนไม่สบายหรือเสียชีวิตได้ ซึ่งจะมีหมอผีทำการเข้าทรงวิญญาณของผู้ตาย แล้วถามผู้ตายว่าใครเป็นคนฆ่า ซึ่งส่วนใหญ่วิญญาณก็จะตอบว่ามีพวกเล่นไสยศาสตร์ (ผีเล-อัก) ตนนั้นตนนี้มาฆ่า แล้วคนในครอบครัวก็จะไปไล่ล่าผีเล-อักตนนั้น อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วคนในครอบครัวผู้ตายมักจะมีการคาดเดาผู้ที่เป็นฆาตกรอยู่แล้ว

ทั้งนี้ มีการเชื่อมโยงว่าความเชื่อเรื่องผีเล-อัก ได้รับอิทธิพลมาจากศรีลังกา โดยแยกคำว่า “เล” ในภาษาสิงหล ที่แปลว่าเลือด ส่วน “อัก” (yak) ในภาษาสิงหลก็หมายถึงยักษ์หรืออสูร ที่ชอบกินเลือดกินเนื้อนั่นเอง

Tags: , ,

 
shares